Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp hầu tòa

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Charles Pasqua và người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ khổng lồ "Total" Christophe de Margerie sẽ phải hầu tòa liên quan tới các cáo buộc gian lận tài chính trong những năm thực hiện chương trình của Liên hợp quốc "Đổi dầu lấy lương thực" tại Irắc.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp Charles Pasqua. Ảnh: Internet.


Nguồn tin từ Bộ Tư pháp của Pháp thông báo với phương tiện truyền thông về việc bắt đầu cuộc điều tra với hai chục nhân vật, trong đó có các doanh nhân hàng đầu và cựu quan chức chính phủ. Cơ quan điều tra có những nghi vấn đặt ra cả với ông Jean-Bernard Mérimée, cựu Đại sứ Pháp ở Irắc, và Bernard Guillet, cựu cố vấn về các vấn đề ngoại giao của Bộ trưởng Nội vụ. Tất cả những nhân vật này đều bị nghi ngờ lạm dụng quyền lực và chức vụ để mưu lợi cá nhân. Trong trường hợp với Total, đó là nghi vấn hối lộ các quan chức Irắc khi ký kết hợp đồng dầu mỏ. Đại diện hãng này tuyên bố họ không sợ xét xử vì những cáo buộc trên đều vô căn cứ.

Chương trình "Đổi dầu lấy lương thực" được tiến hành trong những năm 1995-2003 nhằm mục đích cải thiện tình hình của người dân Irắc trong điều kiện hiệu lực lệnh cấm vận quốc tế đối với cố Tổng thống Saddam Hussein. Tuy nhiên, sau đó Ủy ban của LHQ đã phát hiện nhiều bằng chứng vi phạm và những gian lận với qui mô hàng chục tỷ USD.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản