Cubatiếp tục tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng CS Cuba, ngày 29/9 đã đăng thông báo của Hội đồng Bộ trưởng nước này về quyết định giải thể Bộ Mía đường và thay vào đó, thành lập Tập đoàn các doanh nghiệp công-nông nghiệp mía đường, trong khuôn khổ tiến trình điều chỉnh mô hình kinh tế cho phù hợp với điều kiện thực tế nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng đi mới.

Ngành công nghiệp mía đường từng được xem là “xương sống” của nền kinh tế Cuba trong nhiều năm. Ảnh: Internet.


Thông báo nêu rõ, quyết định trên được Chính phủ đưa ra sau một quá trình nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng do xét thấy trong bối cảnh hiện nay cơ quan này không đáp ứng bất kỳ chức năng nào của Nhà nước. Đây là một phần trong quá trình tổ chức và cơ cấu lại sản xuất của ngành mía đường được thảo luận tại phiên họp mở rộng của Hội đồng Bộ trưởng ngày 24/9 vừa qua.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Cuba Raul Castro giải thích quyết định trên nằm trong kế hoạch tái cơ cấu và giảm bớt sự cồng kềnh của ngành mía đường cho “phù hợp với một hệ thống doanh nghiệp có khả năng tạo ra-thông qua các sản phẩm xuất khẩu- nguồn ngoại tệ chuyển đổi tự do để tự trang trải”.

Với cơ cấu mới, cơ sở sản xuất mía đường ở Cuba sẽ giao cho những đơn vị làm ăn hiệu quả nhất và các nhà máy đường chủ yếu tập trung tại 13 doanh nghiệp cấp tỉnh. Cũng theo báo Granma, hiện trên cả nước có 61 nhà máy sản xuất mía đường có khả năng hoạt động, trong đó 46 nhà máy được giao nghiền mía trong niên vụ thu hoạch 2011-2012, với sản lượng ước tính đạt trên 1,1 triệu tấn.

Ngành công nghiệp mía đường từng được xem là “xương sống” của nền kinh tế Cuba trong nhiều năm với đỉnh cao là vụ mùa năm 1970 đạt sản lượng 8,2 triệu tấn trước khi rơi vào khủng hoảng khi khối XHCN ở Đông Âu và Liên Xô cũ sụp đổ đầu thập kỷ 90. Trong những năm gần đây, mặc dù chính phủ Cuba đã đưa vào thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm cải thiện năng suất trong ngành mía đường nhưng sản lượng trung bình hàng năm vẫn chỉ đạt khoảng trên dưới 1 triệu tấn, thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng và sản lượng trung bình 4,5 triệu tấn trong những năm 1970 và 1980.

Cũng tại hội nghị mở rộng lần này, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã thảo luận về dự thảo Luật Thuế mới và quyết định sẽ trình lên Quốc hội tại phiên họp thường kỳ giữa năm 2012, trước khi chính thức đưa vào áp dụng từ tháng 1/2013. Chủ tịch Raul khẳng định cần phải có thời gian chuẩn bị và soạn thảo một cách chi tiết, cũng như tuyên truyền để người dân nắm rõ được những nội dung cơ bản của luật thuế trước khi văn kiện pháp lý này chính thức có hiệu lực.

Hoài Nam
( P/v TTXVN tại La Habana)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản