Cuba và Vênêxuêla tố cáo Mỹ thao túng chủ nghĩa khủng bố

Ngày 20/8, Bộ Ngoại giao hai nước Cuba và Vênêxuêla đều lên tiếng phản đối Bản báo cáo hàng năm vừa được công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ về chống khủng bố. Hai quốc gia này cũng chính thức tố cáo Mỹ thao túng chủ nghĩa khủng bố và đưa ra những nhận xét thiếu căn cứ về hoạt động chống khủng bố ở Cuba và Vênêxuêla.

Bộ Ngoại giao Cuba đã lên án việc Mỹ liệt Cuba vào danh sách các nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố, còn Vênêxuêla phản đối Mỹ cáo buộc thiếu căn cứ rằng nước này không nỗ lực phối hợp với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ, mục đích duy nhất của Mỹ trong việc liệt quốc đảo Caribê vào "danh sách đen" là nhằm "hạ thấp uy tín của Cuba và tiếp tục biện minh cho chính sách tàn bạo của cuộc bao vây cấm vận chống Cuba kéo dài hơn nửa thế kỷ qua". Chính phủ Cuba đồng thời tố cáo Mỹ đã áp dụng chính sách hai mặt trong cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố”, yêu cầu Oasinhtơn phải trừng trị những tên khủng bố thực sự vẫn đang nhởn nhơ trên đất Mỹ, ngay lập tức trả tự do cho 5 chiến sĩ chống khủng bố Cuba bị giam giữ tại Mỹ và chấm dứt ngay chính sách thù địch và bao vây cấm vận chống Cuba.

Trong khi đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Vênêxuêla nhấn mạnh, những cáo buộc của Mỹ nhằm vào Vênêxuêla là bằng chứng mới về chính sách can thiệp của Oasinhtơn. Thông cáo chỉ rõ, những nhận xét của Mỹ về Vênêxuêla đều mang tính áp đặt, thiếu chứng cứ và có tính đe dọa, đúng với chính sách từ trước đến nay của Oasinhtơn nhằm chống lại một quốc gia có chủ quyền như Vênêxuêla. Caracát khẳng định, Oasinhtơn không đủ tư cách để cáo buộc các nước khác trong vấn đề chống khủng bố khi chính họ đang bảo vệ và "nâng đỡ" trùm khủng bố Luis Posada Carriles, kẻ đã đánh bom chiếc máy bay của hãng hàng không Cuba năm 1976 khiến 73 người thiệt mạng.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản