Cuba nghiên cứu dùng tiền kỹ thuật số để kích thích kinh tế

Chính phủ Cuba ngày 2/7 cho biết đang nghiên cứu tiềm năng sử dụng tiền kỹ thuật số nhằm thúc đẩy kinh tế ở thời điểm gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chú thích ảnh
Người bán hàng trên xe ô tô tại Havana. Ảnh: Reuters 

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã thông báo biện pháp sử dụng tiền kỹ thuật số trên truyền hình quốc gia. Theo kỳ vọng của Chính phủ Cuba, tiền kỹ thuật số sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho khoảng 25% dân số, đồng thời cải cách thị trường của quốc gia này.

Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu tiềm năng sử dụng tiền kỹ thuật số trong giao dịch thương mại quốc tế và ở Cuba”.

Bộ trưởng Gil Fernandez cho biết Chính phủ Cuba cũng tăng cường thực hiện một loạt các biện pháp phi tập trung hóa để nâng cao hiệu quả của các công ty nhà nước, khuyến khích sản xuất địa phương, tăng xuất khẩu.

Chính phủ Cuba cũng sẽ mở rộng một hệ thống cho phép một số công ty giữ lại một phần đồng tiền mạnh (đồng tiền dễ dàng chuyển đổi) mà họ kiếm được để tái đầu tư nhanh chóng.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Chính phủ Cuba cũng nghiên cứu phương pháp tạo điều kiện để các công ty nhỏ có thể xuất khẩu qua doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2018, Venezuela cũng tuyên bố dùng tiền ảo để tránh lạm phát và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản