Cuba hoan nghênh quyết định của Tổng thống Obama

Quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa Cuba ra khỏi danh sách "các quốc gia tài trợ khủng bố" do Washington tự lập ra là hoàn toàn đúng đắn. Đây là tuyên bố của quan chức ngoại giao Cuba đưa ra ngày 14/4 ngay sau khi Mỹ chính thức công bố quyết định trên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp tại Panama ngày 11/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông cáo phát trên kênh truyền hình quốc gia của Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal, cho biết Chính phủ Cuba công nhận quyết định của Tổng thống Mỹ đưa nước này ra khỏi cái gọi là "danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố".

Tuyên bố nhấn mạnh như La Habana đã nhiều lần khẳng định trước đó, Cuba bác bỏ và lên án tất cả các hành vi khủng bố dưới mọi dạng thức, cũng như các hành động xúi giục, hỗ trợ, cung cấp tài chính hay che giấu cho hành động khủng bố.

Theo bà Vidal, Cuba đáng ra không bao giờ nên bị liệt vào danh sách trên của Mỹ, vì Cuba cũng là nạn nhân của hàng trăm vụ khủng bố, cướp đi sinh mạng của 3.478 người và khiến 2.099 người Cuba bị tàn tật.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố" được công bố sau cuộc hội đàm lịch sử ngày 11/4 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama, bên lề Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7. Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong 56 năm qua.

Trong thông điệp gửi Quốc hội cùng quyết định này, Tổng thống Obama nêu rõ trên cơ sở rà soát và đánh giá lại của Bộ Ngoại giao, việc tiếp tục để Cuba trong "danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố" là xúc phạm tới lòng tự hào của người dân Cuba, đồng thời cũng là một trở ngại lớn đối với nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Washington và La Habana. Đây cũng là một bước đi quan trọng mở đường cho nguyện vọng của hai bên sớm mở Đại sứ quán tại thủ đô hai nước.

Theo luật định, Quốc hội Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét và thông qua đề xuất của Tổng thống Obama.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản