Cuba chuẩn bị kết nối Internet qua hệ thống cáp quang

Thông báo ngày 28/8 của Thứ trưởng Bộ Tin học và Truyền thông Cuba Boris Moreno cho biết, trong vài tháng tới, Cuba sẽ đưa vào khai thác dịch vụ Internet kết nối qua hệ thống cáp quang ngầm dưới biển dài khoảng 1.600 km từ Cuba tới Vênêxuêla.

Cuba hy vọng hệ thống cáp quang hiện đại trên sẽ cho phép tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu và Cuba chủ trương trước hết ưu tiên mở rộng mạng lưới dịch vụ Internet tại các trung tâm khoa học, văn hóa, các thư viện, bệnh viện, cơ quan chính phủ và các điểm truy cập Internet công cộng. Tiếp đó, Cuba sẽ triển khai các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông trong điều kiện tài chính cho phép nhằm đáp ứng nhu cầu nâng số lượng thuê bao và mở rộng cung cấp dịch vụ Internet tới các hộ gia đình.

Dự án lắp đặt hệ thống cáp quang ngầm tới Cuba, được Trung Quốc tài trợ, do một công ty liên doanh giữa Cuba và Vênêxuêla thực hiện hồi đầu năm nay với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD.

Do chính sách bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt chống Cuba nên trước đây không một công ty cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế nào được phép lắp đặt đường cáp quang tới Cuba. Chỉ có khoảng 3% dân số tại quốc đảo Caribê này được truy cập Internet thường xuyên, và đây là tỷ lệ thấp nhất khu vực Mỹ Latinh. Các chuyên gia cho rằng, nếu không bị Mỹ cấm vận, Cuba chỉ cần đầu tư 500.000 USD để kết nối với đường truyền thông tin liên lạc thế giới.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản