Cửa khẩu giữa Dải Gaza và Ai Cập bị đóng một chiều

Ngày 8/1, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn phong trào Hamas cho biết cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập đã bị đóng một chiều đối với những người Palestine tìm cách rời Gaza, sau khi phong trào Hamas giành lại kiểm soát cửa khẩu này từ chính quyền Palestine (PA).

Chú thích ảnh
Cửa khẩu biên giới ở Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập ngày 7/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời ông Wael Abu Omar, người phát ngôn phong trào Hamas phụ trách cửa khẩu này, phát biểu với truyền thông cho biết trước mắt cửa khẩu Rafah sẽ bị phía Ai Cập đóng lại trong ngày 8/1 và hiện chưa rõ có kéo dài thêm hay không. Những người tại Gaza muốn quay trở về Palestine từ phía Ai Cập vẫn có thể đi qua cửa khẩu này, song không được phép thực hiện chiều ngược lại.

PA từng nắm quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah từ tháng 11/2017 trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa giải các phe phái Palestine do Ai Cập làm trung gian, theo đó phía Ai Cập đồng ý mở lại cửa khẩu biên giới này. Tuy nhiên, ngày 6/1, PA thông báo rút các nhân viên khỏi cửa khẩu biên giới Rafah nhằm phản đối "các hành động thô bạo" của phong trào Hamas. PA cáo buộc các lực lượng an ninh Hamas gần đây đã "triệu tập, bắt giữ và ngược đãi" các nhân viên PA làm việc tại khu vực cửa khẩu Rafah.

Phía PA kết luận rằng sự hiện diện của các nhân viên tại cửa khẩu này "không có ý nghĩa". Theo tuyên bố, kể từ khi PA tiếp quản kiểm soát cửa khẩu Rafah, Hamas thường xuyên cản trở công việc của các nhân viên tại đây.

Việt Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản