Cụ bà Hong Kong (Trung Quốc) mất 32 triệu USD vì bị lừa đảo qua điện thoại

Một cụ bà 90 tuổi ở Hong Kong (Trung Quốc) mất tới 32 triệu USD trong một vụ lừa đảo qua điện thoại. Đây được coi là vụ lừa đảo theo hình thức gọi điện giả danh gây hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại khu hành chính đặc biệt này.  

Tờ Bưu điện buổi sáng Hoa Nam dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết mùa Hè năm ngoái, những kẻ lừa đảo giả danh là công an Trung Quốc, đã gọi điện cho cụ bà thông báo về việc thông tin cá nhân của bà đã bị kẻ gian lợi dụng đưa vào một vụ án nghiêm trọng tại Trung Quốc Đại lục. Theo đó, các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu cụ chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng sang một số tài khoản do đơn vị điều tra quản lý để đảm bảo an toàn. 

Theo cảnh sát, vài ngày sau, có một người tới nhà riêng của cụ bà, mang theo một điện thoại di động chuyên dụng và 1 thẻ SIM, phối hợp với một loạt nhân viên an ninh giả mạo - những kẻ chịu trách nhiệm thuyết phục bà chuyển tiền tới 11 tài khoản ngân hàng. Trong 5 tháng, cụ bà này đã chuyển tổng cộng 250 triệu đôla Hong Kong (32 triệu USD) cho bọn lừa đảo. Vụ việc chỉ bại lộ sau khi người giúp việc của cụ bà phát hiện nghi vấn và liên hệ với con gái cụ, người này sau đó đã thông báo tới lực lượng an ninh Hong Kong. 

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 1 đối tượng 19 tuổi, được cho là người đã xuất hiện tại nhà riêng của cụ bà này, tuy nhiên sau đó người này đã được bảo lãnh tại ngoại. 

Hong Kong là thành phố tập trung đông đảo người cao tuổi giàu có. Đây là nguyên nhân khiến nơi này trở thành mục tiêu béo bở của các vụ lừa đảo bằng hình thức gọi điện giả danh và phần lớn tội phạm hoạt động từ Trung Quốc Đại lục. Trên thực tế, cảnh sát Hong Kong cho biết số vụ lừa đảo theo cách thức này đang ngày càng gia tăng. 

Trong năm 2020, cảnh sát Hong Kong đã xử lý 1.193 vụ lừa đảo qua điện thoại với tổng số tiền lừa đảo lên tới 574 triệu đôla Hong Kong, trong đó có vụ một phụ nữ 65 tuổi bị lừa mất 68,9 triệu đôla Hong Kong.

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc bóc gỡ 100.000 vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet
Trung Quốc bóc gỡ 100.000 vụ lừa đảo qua điện thoại và Internet

Bộ Công an Trung Quốc ngày 28/7 cho biết lực lượng chức năng nước này đã phá vỡ khoảng 101.000 vụ việc liên quan đến lừa đảo qua điện thoại và Internet trong nửa đầu năm 2020, bắt giữ 92.000 đối tượng tình nghi, tăng tương ứng 73,7% và 78,4% so với cùng kì năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN