Công dân Mỹ bị bắt cóc tại Niger được trả tự do

Một công dân Mỹ bị các tay súng bắt cóc tại Niger hồi đầu tuần này đã được  trả tự do. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Niger triển khai lực lượng chống các tay súng tổ chức khủng bố Boko Haram. Ảnh minh họa: Dailymail/TTXVN

Trong thông báo ngày 31/10 với phóng viên hãng tin AFP của Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng Niger Issoufou Katambe đã xác nhận thông tin trên. Ông nói: "Tôi khẳng định con tin người Mỹ đã được trả tự do đêm qua", quan chức này từ chối nêu thông tin cụ thể. 

Trước đó, tối 26/10, công dân Mỹ Philip Walton đã bị 6 đối tượng nam giới có vũ trang bắt cóc ở rìa làng Massalata, cách biên giới với Nigeria khoảng 10 km. Anh này con trai một nhà truyền giáo đang sống tại Niger gần 30 năm. Bản thân anh cư trú tại làng Massalata thuộc thị trấn Birni Nkonni cùng vợ và con 2 tuổi. Giới chức địa phương cho biết các đối tượng bắt cóc đã liên lạc với cha của Walton và đòi tiền chuộc.

Niger nằm ở trung tâm khu vực Sahel rộng lớn. Khu vực này đang phải đối phó với hoạt động nổi loạn của các phần tử thánh chiến khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Tại đây đã xảy ra nhiều vụ bắt cóc con tin người nước ngoài. Tháng 10/2016, nhân viên cứu trợ người Mỹ Jeffery Woodke bị bắt cóc tại thị trấn Abalak của Nigeria. Đầu tháng này, 3 công dân châu Âu bị bắt cóc tại Mali đã được những kẻ bắt cóc trả tự do theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân do Chính phủ quốc gia Tây Phi này thu xếp.        

Niger cũng đang đối mặt với nhiều vụ tấn công do nhóm khủng bố Boko Haram tiến hành tại các khu vực biên giới miền Nam nước này. Ngoài các vụ tấn công gây nhiều thương vong, Boko Haram gia tăng tiến hành các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc xuyên biên giới.

Phương Hồ (TTXVN)
Các đối tượng bắt cóc công dân Mỹ tại Niger đòi tiền chuộc
Các đối tượng bắt cóc công dân Mỹ tại Niger đòi tiền chuộc

Theo hãng tin AFP, giới chức Niger cho biết ngày 28/10, các tay súng bắt cóc một công dân Mỹ ở miền Nam Niger đã đòi tiền chuộc con tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN