Cơ quan vũ trụ Trung Quốc nói không có bằng chứng về người ngoài hành tinh

Ngày 14/9, cơ quan vũ trụ Trung Quốc cho biết hiện không có bằng chứng nào về sự tồn tại của người ngoài hành tinh, trong bối cảnh công chúng đang hoài nghi về các dấu hiệu của sự sống ngoài Trái Đất.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp màn hình qua video phát trực tiếp ngày 12/9 từ phiên điều trần của Quốc hội Mexico, cho thấy một mẫu vật được nhà nghiên cứu Maussan mô tả là "không phải người".

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, đây là lần đầu tiên Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) làm rõ nghi vấn của công chúng về vấn đề này. Trước đó, Quốc hội Mexico đã trưng bày các mẫu vật được cho là 2 xác người ngoài hành tinh trong phiên điều trần về UFO (các vật thể bay không xác định) hồi đầu tuần.

Nhà báo Jaime Maussan, người chuyên nghiên cứu về UFO, cho biết 2 “sinh vật không phải người” nói trên có thân hình nhỏ bé, bàn tay có ba ngón và đầu thon dài, được tìm thấy dưới lòng đất ở Nazca, Peru vào năm 2017. Ông nói rằng phân tích của Đại học Tự trị Quốc gia Mexico đã kết luận hài cốt này khoảng 1.000 năm tuổi.

Song tuyên bố của ông đã làm dấy lên hàng loạt nghi ngờ, bao gồm cả trên nền tảng mạng xã hội Zhihu của Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, tài khoản chính thức của CASC tuyên bố: “Cho đến nay, trong các hoạt động không gian, chúng tôi chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào về sự tồn tại của người ngoài hành tinh”.

Những người dùng mạng xã gội Zhihu cũng bày tỏ hoài nghi về các hài cốt được trình lên các nhà lập pháp Mexico, cho rằng chúng là đồ giả được tạo ra theo khuôn mẫu của người ngoài hành tinh.

Dựa trên một số phát hiện trước đây, một số người khác cho rằng những mẫu vật này thực chất là xác ướp trẻ em. Những đứa trẻ này có hộp sọ dài do tập tục buộc đầu bằng vải hoặc dây thừng.

Một số người đã chỉ trích ông Maussan khi trình bày những khám phá này. Những người khác nói rằng nhà nghiên cứu UFO Maussan còn tuyên bố đã nói chuyện với cả người ngoài hành tinh và Đức mẹ Maria.

Chú thích ảnh
Xác "người ngoài hành tinh" được trưng bày tại Quốc hội Mexico. Ảnh: AFP

Đầu năm nay, Quốc hội Mỹ cũng đã tổ chức một phiên điều trần về hiện tượng trên không không xác định. Trong đó ông David Grusch, cựu sĩ quan tình báo của Cơ quan Tình báo - Không gian Địa lý Quốc gia, đã cáo buộc chính phủ thu thập và khôi phục "mẫu sinh học ngoài Trái Đất".

Các nhà lập pháp cũng nhận được thông tin từ hai phi công nói rằng họ đã chứng kiến ​​vật thể bay không xác định.

Ông Yang Liwei, phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc, cũng từng thu hút chú ý khi tiết lộ đã từng nghe thấy âm thanh không thể lý giải, giống như tiếng gõ cửa khi ở trong không gian.

Trong cuốn tự truyện "A Day in Space", ông Yang mô tả: “Những âm thanh này rất thất thường, xảy ra cả ngày lẫn đêm, không có nguồn rõ ràng từ bên ngoài hoặc bên trong tàu vũ trụ, giống như một chiếc búa gỗ đập vào thùng sắt”.

Khi trở về Trái Đất, các kỹ thuật viên đã cố gắng tái tạo tiếng ồn bí ẩn đó, nhưng không thành công dù đã thử nghiệm hơn 1 năm.

“Tôi không còn nghe thấy âm thanh đó nữa. Tuy nhiên, tiếng ồn lại xuất hiện trong các chuyến bay vào vũ trụ sau này. Nhưng lúc đó, tôi nhận ra đó là hiện tượng bình thường”, ông Yang viết.

Nhưng cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm ra lời giải trong thí nghiệm sinh tồn hệ thống khép kín Lunar Palace 1 năm 2018. Họ đã nghe thấy âm thanh tương tự và kết luận rằng âm thành này có thể tạo ra do sự thay đổi hình dạng của tàu vũ trụ do sự thay đổi về nhiệt độ và áp suất.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Lý giải về 'xác người ngoài hành tinh' 1.800 năm tuổi được trưng bày tại Quốc hội Mexico
Lý giải về 'xác người ngoài hành tinh' 1.800 năm tuổi được trưng bày tại Quốc hội Mexico

Những "sinh vật không phải người", với thân hình nhỏ bé, bàn tay ba ngón và đầu thon dài, trông giống như thứ bước ra từ một bộ phim bom tấn Hollywood về cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN