Chuyên gia nước ngoài lý giải sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Việt Nam

Việt Nam và Singapore được đánh giá hai nước dẫn đầu tăng trưởng giá thị trường bất động sản ở Đông Nam Á năm nay.

Chú thích ảnh
Việt Nam và Singapore được cho là hai nước dẫn đầu tăng trưởng giá thị trường bất động sản ở Đông Nam Á.

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Chris Marriott  - Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á tại Savills - cho rằng nguyên nhân dẫn tới sự phát triển đó là tác động từ dân số trẻ và sự ổn định chính trị lâu dài của hai quốc gia.

“Dân số trẻ đóng một vai trò to lớn trong sự tăng trưởng của khu vực và sự ổn định chính trị cũng góp phần”, ông Chris giải thích.

Số liệu ASEAN cho thấy tổng dân số trong 10 nước thành viên của khối là 642,1 triệu người trong năm 2017, với gần một nửa nằm trong độ tuổi lao động 20-54.

Ngoài cuộc đảo chính ở Thái Lan năm 2014, việc chuyển giao quyền lực tại nhiều quốc gia Đông Nam Á nhìn chung tương đối yên bình, góp phần khiến tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình của khu vực đạt 5,3% trong suốt 17 năm (2000-2017). Cùng trong khoảng thời gian đó, tốc độ tăng trưởng trung bình của Liên minh châu Âu chỉ là 1,4%.

Cũng theo con số thống kê của công ty phân tích nguồn vốn Real Capital Analytics, thị trường bất động sản tại các nền kinh tế Đông Nam Á trong năm 2018 nhận được khoản đầu tư nước ngoài lên tới 7,79 tỷ USD. Tính đến tuần thứ 3 của tháng 1 đầu năm nay, khu vực đã nhận được 2,05 tỷ USD đầu tư nước ngoài, trong đó Singapore giành vị trí dẫn đầu với 1,97 tỷ USD, theo sau là Việt Nam với 33,2 triệu USD.

Tại Singapore, các “ông lớn” công nghệ như Google và Yahoo sắp mở tổ hợp văn phòng với tổng diện tích lên tới gần 79.000 m2.

Trong khi đó, Việt Nam lại đang trên đà chứng minh mình là một trung tâm sản xuất sẵn sàng cạnh tranh với Trung Quốc trong  bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tập đoàn công nghệ Samsung của Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư trọng điểm tại Việt Nam. Tập đoàn này và các công ty con thuê tổng cộng 110.000 nhân công Việt Nam, chiếm 1,5% dân số trong độ tuổi lao động tại đây.

Giám đốc Điều hành của công ty bất động sản Knight Frank có trụ sở ở London (Anh) Thomas Lam nhất trí với ý kiến cho rằng sự tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản trong khu vực.

Những quốc gia như Singapore, Thái Lan và Malaysia được coi là thiên đường an toàn, trong khi các quốc gia đang lên như Việt Nam, Campuchia và Philippines sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản, chuyên gia Thomas Lam giải thích.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng được hưởng lợi. Justin Eng, quản lý cấp cao của Knight Frank chuyên nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương, cho biết thị trường bất động sản trong khu vực phải đối mặt với những thách thức do nền kinh tế đang chậm lại và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

“Chúng tôi dự đoán 5 thị trường bất động sản ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm nay", ông Eng cho biết.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc không còn là thị trường 'dễ tính' với nông sản Việt Nam
Trung Quốc không còn là thị trường 'dễ tính' với nông sản Việt Nam

Trong năm 2018, xuất khẩu nông sản sang các thị trường truyền thống đều tăng trưởng mạnh so với năm 2017, ngoại trừ thị trường Trung Quốc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN