Chuyên gia Mỹ ước tính số người tử vong trong dịch COVID-19 tại Ấn Độ có thể cao hơn 10 lần

Ngày 20/7, các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin từ một tổ chức nghiên cứu cho biết số người tử vong trên thực tế trong mùa dịch COVID-19 ở Ấn Độ có thể cao hơn tới 10 lần con số công bố hiện nay.

Chú thích ảnh
Ấn Độ là tâm dịch COVID-19 của thế giới trong giai đoạn từ tháng 4-6. Ảnh: France24

Các tờ báo uy tín và hãng tin lớn như The Guardian, Reuters, AFP (Pháp) dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD), một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, ước tính số ca tử vong trong dịch COVID-19 tại Ấn Độ cao hơn 10 lần so với số liệu xấp xỉ 415.000 ca như giới chức y tế quốc gia Nam Á này cung cấp.

Nếu thông tin trên chính xác, đây sẽ là thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của Ấn Độ, kể từ khi nước này giành độc lập tới nay.

Trong giai đoạn biến chủng Delta hoành hành từ tháng 4-6, Ấn Độ là tâm dịch COVID-19 của thế giới với số ca mắc mới có thời điểm trên 400.000 ca/ngày và trên 5.000 ca tử vong/ngày. Theo số liệu của trang mạng worldometers.info tính tới ngày 20/7, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 31.174.322 ca bệnh và 414.513 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD) cho rằng số người chết trong dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Á này trên thực tế có lẽ vượt ngưỡng 4 triệu người. Dù rất khó để xác định chính xác có bao nhiều nạn nhân đã thật sự tử vong vì COVID-19, nhưng CGD đã sử dụng 3 nguồn dữ liệu khác nhau để ước tính số lượng người tử vong vì virus SARS-CoV-2 tới ngày 21/6.

Thứ nhất, các chuyên gia sử dụng phương pháp toán học ngoại suy số liệu ghi nhận ca tử vong của 7 bang chiếm khoảng 50% dân số Ấn Độ. Thứ hai, các nhà nghiên cứu áp các ước tính quốc tế về tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng theo độ tuổi cụ thể - số người chết vì virus SARS-CoV-2 – với dữ liệu của hai xét nghiệm kháng thể trên phạm vi toàn quốc. Phương pháp này còn được gọi là “khảo sát huyết thanh”. Thứ ba, CGD đánh giá kết quả khảo sát tiêu dùng đối với 868.000 cá nhân trên 177.000 hộ gia đình tại Ấn Độ để xem có bất kỳ thành viên nào trong gia đình tử vong trong bốn tháng qua hay không.

Kết hợp cả ba phương pháp trên, các chuyên gia của CGD nhận thấy rằng số ca tử vong trong đại dịch COVID-19 trên thực tế tại Ấn Độ ước tính vào khoảng từ 3,4 - 4,7 triệu người, tức là cao hơn 10 lần số liệu chính thức công bố hiện nay.

Ông Arvind Subramanian, cựu cố vấn trưởng kinh tế của Chính phủ Ấn Độ và là người tham gia nhóm nghiên cứu, nói rằng có thể không phải tất cả số nạn nhân trên đều tử vong vì COVID-19 và việc ước tính số lượng người tử vong thật sự vì đại dịch sẽ là điều khó khăn.   

Tới nay, Ấn Độ là quốc gia có số ca tử vong được công bố nhiều thứ ba thế giới, đứng sau Mỹ với trên 609.000 ca và Brazil với trên 542.000 ca. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng số ca COVID-19 tử vong trên thực tế của Ấn Độ có lẽ phải vài triệu, chứ không thể ở mức vài trăm nghìn. Những tuần gần đây, một số ban của quốc gia Nam Á này đã điều chỉnh số liệu ca mắc bệnh và tử vong vì COVID-19, theo đó thêm hàng nghìn ca tử vong được ghi nhận.

Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD) không phải là tổ chức đầu tiên đưa ra tính toán khác về số người tử vong trong đại dịch COVID-19 tại Ấn Độ. Ông Christophe Guilmoto, một chuyên gia về Ấn Độ tại Viện nghiên cứu Phát triển của Pháp, trong tháng này cũng ước tính số nạn nhân thiệt mạng vì đại dịch ở Ấn Độ là xấp xỉ 2,2 triệu người tính tới cuối tháng 5.

Ông Guilmoto cho biết tỷ lệ tử vong trên 1 triệu người tại Ấn Độ chỉ bằng gần một nửa so với mức trung bình của thế giới. Theo ông Guilmoto, tỷ lệ thấp như vậy là mâu thuẫn với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng y tế đang tấn công hầu hết các gia đình trên khắp đất nước Ấn Độ".

Tháng trước, Bộ Y tế Ấn Độ đã bác bỏ thông tin đăng trên tạp chí The Economist cho rằng số người tử vong trong đại dịch COVID-19 tại nước này cao hơn từ 5-7 lần số liệu công bố chính thức. Bộ Y tế Ấn Độ gọi đó là tin đồn đoán.

Hồi tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công bố một báo cáo cho rằng số người tử vong trên toàn cầu trong đại dịch COVID-19 cao hơn khoảng 3 lần số liệu chính thức.

Tuấn Khanh/Báo Tin tức
Cơ quan đứng đằng sau các quyết sách COVID-19 gây tranh cãi ở Ấn Độ
Cơ quan đứng đằng sau các quyết sách COVID-19 gây tranh cãi ở Ấn Độ

Trong thế kỷ qua, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) là một cơ quan chính phủ ít người biết tới, làm nhiệm vụ nghiên cứu dịch bệnh trụ sở ở New Delhi. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 khiến vai trò của hội đồng này tăng mạnh nhưng cũng gây tranh cãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN