Chứng khoán liên tục lao dốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ trấn an nhà đầu tư

Ngày 23/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tiến hành loạt cuộc điện đàm với các ngân hàng hàng đầu của Mỹ nhằm xoa dịu quan ngại các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán nước này liên tục lao dốc.

Chú thích ảnh
Nỗi thất vọng của giao dịch viên khi chứng khoán đỏ sàn tại New York, Mỹ ngày 20/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, ông Mnuchin viết: "Hôm nay, tôi đã tiến hành điện đàm với các giám đốc điều hành (CEO) thuộc 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ". Bộ Tài chính ra tuyên bố cho hay ông Mnuchin đã thảo luận với các CEO của những ngân hàng như Bank of America, Citi, Goldman Sachs, JP Morgan Chase, Morgan Stanley và Wells Fargo.

Thông báo của bộ này nhấn mạnh các CEO khẳng định rằng họ có đủ năng lực tài chính để cung cấp các khoản vay. Theo ông Mnuchin, đại diện các ngân hàng này cũng khẳng định không có tình trạng bán tháo cổ phiếu và thị trường tiếp tục hoạt động bình thường.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết thêm ông Mnuchin sẽ có cuộc điện đàm với Nhóm làm việc của Tổng thống Donald Trump về Thị trường tài chính, còn được biết đến là Nhóm Bảo hộ thị trường tài chính (PPT).

PPT, gồm các thành viên như Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bàng Mỹ (FED), Chủ tịch Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ, có nhiệm vụ đưa ra các khuyến cáo tài chính và kinh tế sau những thời điểm thị trường hỗn loạn. PPT từng nhóm họp vào hồi năm 2009, thời điểm hậu cuộc khủng hoảng tài chính.  

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mnuchin cũng bác bỏ thông tin đồn đoán rằng Tổng thống Trump đang xem xét khả năng sa thải Chủ tịch FED Jerome Powell do bất đồng trong chính sách tăng lãi suất của cơ quan này, khiến các nhà đầu tư Phố Wall hoang mang. Ông Mnuchin khẳng định ông Trump chưa bao giờ nêu vấn đề này.

Động thái trấn an của người đứng đầu ngành tài chính diễn ra sau khi các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Nhà Trắng không thể nhất trí về khoản ngân sách bổ sung cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico, khiến dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ liên bang tới tháng 2/2019 bị "treo", khiến Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần bắt đầu từ ngày 22/12. Dự kiến, các cơ quan của chính phủ Mỹ sẽ không hoạt động cho tới 3/1 tới.

Trong những tuần qua, chứng khoán Mỹ đã lao dốc do những quan ngại về tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, với việc chỉ số S&P 500 có bước sụt giảm mạnh nhất trong tháng 12, gần 12,5% kể từ thời kỳ Đại Suy thoái, trong khi đó chỉ số nhóm công nghệ Nasdaq Composite giảm tới 13,6%. Tính từ mức kỷ lục hồi cuối tháng 8 vừa qua, Nasdaq Composite đã mất gần 22% giá trị, trong khi S&P cũng không ngoại lệ.

Thanh Hương (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ chao đảo trước nguy cơ đóng cửa Chính phủ
Chứng khoán Mỹ chao đảo trước nguy cơ đóng cửa Chính phủ

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục có ngày giảm điểm thứ ba liên tiếp và trải qua một tuần giao dịch được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN