Chủ tịch EC cảnh báo về chiến thuật chia rẽ EU của Anh

Tại cuộc đàm phán về tiến trình Brexit sắp diễn ra Anh có thể áp dụng chiến thuật chia rẽ Liên minh châu Âu (EU).

Anh có thể dùng chiến thuật gì để chia rẽ Liên minh châu Âu hay không?

Ngày 12/2, trả lời phỏng vấn của tờ Deutschlandfunk (Đức), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đưa ra cảnh báo trên.

Ông Juncker khẳng định: "27 quốc gia hiện giờ chưa biết nhưng người Anh rất biết cách xử lý vấn đề (chia rẽ EU). Họ có thể hứa hẹn với nước A điều này, nước B điều kia và nước C điều khác, và cuối cùng chúng ta sẽ thấy chẳng còn một mặt trận châu Âu thống nhất".

Theo ông Juncker, nhiều người cho rằng với việc Anh rời khỏi EU và tỷ phú Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ thì EU buộc phải đoàn kết lại nhưng có thể điều này không xảy ra và nước Anh có khả năng dễ dàng chia rẽ 27 thành viên còn lại.

Trong một diễn biến khác có liên quan, EC dự tính đòi Anh phải thanh toán khoản tiền 57 tỷ euro (60 tỷ USD) trong cuộc đàm phán về Brexit.

Theo Sky News, ông Michel Barnier, người chịu trách nhiệm chính của EU trong cuộc đàm phán về Brexit, đã đặt ra khoản tiền nói trên. Lý do là Anh đã cam kết nhận trách nhiệm chi hàng chục tỷ euro cho các dự án của EU đến năm 2020 và trả lương hưu cho các cựu quan chức và nhân viên của bộ máy EU.

Theo thỏa thuận đã đạt được thì mọi cuộc đàm phán về thương mại sau này giữa EU và nước Anh chỉ có thể được khởi động sau khi thanh toán hết khoản tiền 57 tỷ euro. Tuy nhiên, nước Anh hy vọng rằng hai vấn đề trên có thể được tiến hành song song.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản