Chủ tịch Cuba thảo luận quan hệ song phương với các nghị sĩ Mỹ

Ngày 24/9, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã có cuộc gặp các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ của Quốc hội Mỹ trong khuôn khổ tham dự kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York (Mỹ).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Diaz-Canel phát biểu tại Hội nghị cấp cao hòa bình Nelson Mandela ở trụ sở LHQ tại New York (Mỹ). Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tại cuộc gặp, diễn ra tại Phái bộ thường trực Cuba tại LHQ, nhà lãnh đạo Cuba đã bày tỏ sẵn sàng tận dụng các tiềm năng hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chủ tịch Cuba khẳng định bước “thụt lùi” trong quan hệ giữa hai nước Cuba-Mỹ trong thời gian qua, cùng với lệnh cấm vận lâu dài của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi ích của cả hai dân tộc, cũng như cản trở đối với sự phát triển kinh tế của đảo quốc Caribe.

Nhân dịp này, Chủ tịch Diaz-Canel cảm ơn những nỗ lực của các nghị sĩ có mặt trong cuộc gặp nói trên, những người đã đóng góp cho tiến trình “xích lại gần nhau” giữa hai nước, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ duy trì các hoạt động này. 

Về phần mình, nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden, một trong những người tham dự cuộc gặp, cho rằng đây là một trong những cuộc thảo luận tích cực và mang tính xây dựng. Ông cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy các hoạt động kinh tế có lợi cho cả hai nước. Ông khẳng định đây sẽ là một thách thức của chính quyền Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên Quốc hội tiếp theo sẽ có thêm những tiếng nói mới ủng hộ thương mại giữa Mỹ và Cuba. 

Trong khi đó, nghị sĩ Greogory Meeks đánh giá những hạn chế về việc đi lại đối với các công dân Mỹ tới Cuba là không công bằng, bởi Cuba hoàn toàn không phải là mối đe dọa đối với Mỹ. Nhà lập pháp Mỹ cũng khẳng định phần lớn người dân Mỹ đều mong muốn lệnh cấm đi lại giữa hai nước, cũng như lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Washington áp đặt lên La Habana suốt hơn 55 qua sẽ được xóa bỏ.

Lê Hiền (TTXVN)
Lịch trình đặc biệt của Chủ tịch Cuba Diaz-Canel trong lần đầu tiên đến Mỹ
Lịch trình đặc biệt của Chủ tịch Cuba Diaz-Canel trong lần đầu tiên đến Mỹ

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã đến New York trong ngày 23/9. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tới Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN