Cho phép sử dụng thuốc chống HIV trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 5/2, truyền thông sở tại đưa tin Ấn Độ đã chấp thuận cho sử dụng ở mức độ hạn chế thuốc chống HIV trên bệnh nhân nhiễm virus Corona (2019-nCoV).

Chú thích ảnh
Xe chở công dân Ấn Độ từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trở về New Delhi, ngày 1/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Các nguồn tin chính thức cùng ngày cho biết Cơ quan quản lý thuốc Ấn Độ (DCGI) đã chấp thuận việc sử dụng thuốc điều trị HIV trong trường hợp khẩn cấp. Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã kiến nghị DCGI cho phép sử dụng kết hợp hai loại thuốc lopinavir và ritonavir. Một quan chức ICMR cho biết cơ quan này đã tiến hành các nghiên cứu và nhận thấy rằng các loại thuốc trên có tiềm năng chống lại nCoV. Tuy nhiên nguồn tin trên cũng cho biết trước khi sử dụng các bác sỹ phải thông báo và nhận được sự đồng ý của bệnh nhân.

Đến nay Ấn Độ có 3 bệnh nhân nhiễm virus Corona, tất cả đều là sinh viên học tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Mười công dân Ấn Độ trong số hơn 600 người mới được nước này sơ tán từ Vũ Hán có các triệu chứng cúm nhưng đều có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus trên. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ đã thành lập Nhóm các Bộ trưởng (GoM) để xem xét, giám sát và đánh giá công tác chuẩn bị ngăn chặn sự lây nhiễm virus nCoV tại nước này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Ấn Độ đã áp dụng biện pháp sàng lọc tại cửa khẩu đối với các du khách đến từ Thái Lan và Singapore để phát hiện những người có triệu chứng bệnh. Trước đó hồi tuần trước biện pháp này đã được áp dụng đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Minh Luyến (TTXVN)
Bệnh nhân Thái Lan đầu tiên nhiễm virus Corona xuất viện
Bệnh nhân Thái Lan đầu tiên nhiễm virus Corona xuất viện

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, bệnh nhân địa phương người Thái Lan đầu tiên bị nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) dù không hề tới Trung Quốc đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN