Chính trường Ai Cập ngày càng sôi sục

* Sức ép gia tăng lên Tổng thống Morsi


Áp lực đối với Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi từ ngành tình báo, tư pháp và các cuộc biểu tình bạo lực đang ngày càng gia tăng liên quan đến tuyên bố hiến pháp mới được ông ban hành hôm 22/11 vừa qua.


Đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động Ai Cập ở quảng trường Tahrir ngày 28/11/2012. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo điện tử Ahram, Cơ quan tình báo Ai Cập ngày 28/11 đã khuyến nghị Tổng thống Morsi nên rút lại tuyên bố hiến pháp và mời đại diện của các lực lượng chính trị tham gia đối thoại trên cơ sở "không có người chiến thắng hay kẻ thua". Cơ quan này đồng thời đề nghị ông Morsi không nên lúng túng với kịch bản hủy bỏ tuyên bố hiến pháp bằng cách thay đổi một số điều.


Cùng ngày, Câu lạc bộ thẩm phán cho biết thẩm phán và nhân viên của hầu hết các tòa án và cơ quan tố tụng Ai Cập đã tham gia đình công chống lại sắc lệnh của Tổng thống. Nhật báo Almasry Alyoum dẫn lời Phó Chủ tịch Câu lạc bộ này cũng ra tuyên bố cho biết sẽ tiếp tục gây sức ép nhằm "bảo vệ các quyền của người Ai Cập".


Trong khi đó, ngày 28/11, hàng chục nghìn người đổ về quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairô, tham gia cuộc biểu tình một triệu người theo lời kêu gọi của các lực lượng đối lập để phản đối tuyên bố hiến pháp của Tổng thống Morsi.


Các cuộc biểu tình còn lan đến gần trụ sở Bộ Nội vụ và Sứ quán Mỹ. Những người biểu tình giương cao khẩu hiệu đòi hủy bỏ tuyên bố hiến pháp và chấm dứt sự lãnh đạo của Tổ chức Anh em Hồi giáo đối với nền chính trị Ai Cập. Họ cũng tuyên bố sẽ không lùi bước cho đến khi tổng thống đưa ra câu trả lời. Tổ chức Anh em Hồi giáo thân tổng thống cũng tổ chức biểu tình tại các thành phố Alexandria và Suez để bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Morsi và sự lãnh đạo của lực lượng Hồi giáo.


Đụng độ đã nổ ra giữa các phe đối lập với phe ủng hộ tổng thống và giữa các phe phái với lực lượng cảnh sát tại nhiều nơi làm ít nhất 150 người bị thương. Trước tình hình này, một quan chức cấp cao Tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố sẽ cùng các tổ chức Hồi giáo khác huy động một cuộc biểu tình khổng lồ trong ngày 1/12 tới tại Cairô để ủng hộ tuyên bố hiến pháp của Tổng thống Morsi.H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản