Chính quyền Mỹ gia hạn lệnh cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm

Ngày 10/9, hãng thông tấn Tass (Nga) đưa tin Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn lệnh cấm vận thương mại vô cớ chống Cuba thêm 1 năm nữa.

Chú thích ảnh
Người dân Cuba với chiếc xe gắn cờ Mỹ và cờ Cuba tại La Habana. Ảnh: Star Tribune

Văn phòng báo chí Nhà Trắng ngày 9/9 (giờ Mỹ) thông báo Chính quyền Tổng thống Trump đã gia hạn lệnh cấm vận thương mại chống Cuba tới ngày 14/9/2021.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho rằng việc gia hạn lệnh cấm vận thương mại này là phù hợp với các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ngày 13/8 vừa qua, Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio đã lên tiếng phản đối việc Mỹ tăng cường siết chặt các biện pháp cấm vận chống lại đảo quốc Caribe này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, ông de Cossio đánh giá đây là những biện pháp có ít tác động đến Cuba. Tuy nhiên, chính quyền La Habana vẫn phải lên tiếng phản đối bởi động thái này làm dấy lên lo ngại của người dân Cuba ở cả hai phía eo biển Florida khi nhu cầu liên lạc về gia đình của họ bị gián đoạn. Nhà ngoại giao Cuba cũng khẳng định việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố các lệnh cấm vận là nhằm "thỏa mãn bộ máy chính trị bầu cử tại Nam Florida".

Phản ứng của giới chức Cuba được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông báo Mỹ sẽ đình chỉ các chuyến bay thuê bao tư nhân đến và đi từ Cuba trong một nỗ lực tiếp tục phong tỏa nguồn lực của nước này.

Vào tháng 10/2019, Nhà Trắng cũng đã áp dụng biện pháp tương tự đối với mọi chuyến bay thương mại từ Mỹ đến Cuba, ngoại trừ thủ đô La Habana nhằm cắt đứt tuyến đường hàng không trực tiếp từ Mỹ tới các thành phố khác của Cuba.

Chú thích ảnh
Quang cảnh kỳ họp Đại hội đồng LHQ. Ảnh: UN

Ngày 6/11/2019, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận bất công kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba, đồng thời ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3. Brazil và Israel là hai nước cùng với Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Hai đồng minh khác của Mỹ là Ukraine và Colombia bỏ phiếu trắng.

Trong hai ngày thảo luận, các thành viên Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã lên án lệnh cấm vận Cuba của Mỹ là “vô nhân đạo” và “lỗi thời". Trong lần bỏ phiếu ra nghị quyết thường niên về vấn đề này hồi năm 2016, Mỹ đã lần đầu tiên bỏ phiếu trắng trong bối cảnh hai nước đạt được thỏa thuận lịch sử về bình thường hóa quan hệ dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước đã trở nên lạnh nhạt từ khi ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, ông Bruno Rodriguez, tố cáo chính quyền Mỹ hiện nay đã leo thang gây hấn với Cuba và cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.

Đây là lần thứ 28 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên các nghị quyết này không có tính ràng buộc.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Chủ tịch Cuba cảnh báo 'sự thụt lùi' trong mối quan hệ Mỹ-Cuba
Chủ tịch Cuba cảnh báo 'sự thụt lùi' trong mối quan hệ Mỹ-Cuba

Quan điểm cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Cuba đánh dấu "sự thụt lùi" trong mối quan hệ song phương sau khi mối quan hệ này đã dần được khôi phục trong năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN