Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đạt thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 12/12, lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 14/12, trước thềm các cuộc hòa đàm dự kiến diễn ra tuần tới tại Thụy Sĩ.

Tại buổi họp báo ở thủ đô Sanaa, trưởng đoàn đàm phán hòa bình của lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi Mohammed Abdel-Salam thông báo dựa trên những gì đã thỏa thuận, các hành động gây hấn sẽ tạm ngừng vào ngày 14/12, đồng thời nêu rõ hai bên nhất trí lệnh ngừng bắn để hỗ trợ nhân đạo cho người dân.

Cảnh đổ nát thường thấy ở Yemen sau các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ với các tay súng Houthi. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Chính phủ của Tổng thống Yemen Mansour Hadi và đại diện nhóm Houthi sẽ tham gia các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu từ ngày 15/12 nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen. Trước đó, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết Riyadh đã cam kết giám sát lệnh ngừng bắn và dừng hoạt động không kích vào các vị trí của phiến quân trong thời gian diễn ra các cuộc hội đàm.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia. Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7.


Theo ước tính của LHQ, kể từ tháng 3 vừa qua, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.700 người, trong đó gần một nửa là dân thường.

TTXVN/Tin Tức
IS sát hại Tỉnh trưởng Aden của Yemen
IS sát hại Tỉnh trưởng Aden của Yemen

Ngày 6/12, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận là thủ phạm của vụ nổ khiến Tỉnh trưởng tỉnh Aden, miền Nam Yemen, ông Jaafar Mohammed Saad thiệt mạng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN