Chính phủ Philíppin và nhóm Hồi giáo MILF ký thỏa thuận hòa bình

Ngày 15/10, Chính phủ Philíppin và nhóm nổi dậy Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đã ký một thỏa thuận khung, được kỳ vọng là sự mở đầu cho việc chấm dứt bốn thập kỷ xung đột tại vùng Mindanao ở miền nam nước này.


 

Hai bên trao thỏa thuận khung trước sự chứng kiến của Tổng thống Benigno Aquino (hàng trên, thứ hai từ phải sang) và Chủ tịch MILF Murad Ebrahim (ngoài cùng bên trái).

 

Thỏa thuận khung là văn kiện đầu tiên để tiến tới một hiệp định hòa bình cuối cùng vào năm 2016. Theo lộ trình, lực lượng MILF gồm 12.000 thành viên từ bỏ yêu cầu đòi độc lập cho vùng Mindanao, thay vào đó là thành lập một khu tự trị mới, trong đó MILF được chia sẻ một phần đáng kể quyền lực và tài nguyên.


Tuyên bố trước lễ ký, Chủ tịch MILF, ông Al Haj Murad Ebrahim khẳng định MILF hợp tác với chính phủ và nhân dân Philíppin trên tinh thần hòa bình nhằm thúc đẩy việc thiết lập quan hệ đối tác. Về phần mình, Tổng thống Benigno Aquino đánh giá việc đạt được thỏa thuận khung là cơ hội để xây dựng một nền hòa bình lâu dài cho cả đôi bên. Hai bên đã ấn định thời hạn chót cho lộ trình hòa bình là năm 2016, thời điểm ông Aquino kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 6 năm.


Tuy nhiên, chính phủ Philíppin, MILF và các nhà quan sát độc lập vẫn tỏ ra thận trọng. Cả Manila và MILF đều nói rằng thỏa thuận khung mới chỉ là chặng đầu tiên trong lộ trình hòa bình. Giới phân tích cho rằng thỏa thuận khung chưa đủ để đảm bảo cho việc chấm dứt cuộc xung đột tại miền nam Philíppin, và con đường tiến tới hòa bình vẫn còn nhiều trở ngại. Các cuộc tấn công của Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) - nhóm từng ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ năm 1996 đưa đến việc thành lập một khu tự trị ở Mindanao, và các nhóm Hồi giáo nhỏ sẽ là trở ngại lớn đối với tiến trình hòa bình giữa chính phủ với MILF.

 

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản