Chính phủ Pháp mạnh tay đối với việc đóng thuế của các lãnh đạo doanh nghiệp

Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin ngày 30/12 cho biết, Chính phủ Pháp sẽ mạnh tay với các lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Pháp để đảm bảo rằng họ nộp thuế tại nước này.

Trước đó, trong một bài phát biểu nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình "Áo vàng", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo sẽ cứng rắn hơn đối với vấn đề thuế công ty.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngân sách Pháp Gerald Darmanin. Ảnh: dw.com

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Darmanin nêu rõ, những người đứng đầu các công ty đăng ký kinh doanh tại Pháp, hoặc có cổ phần của Nhà nước Pháp, phải đóng thuế tại Pháp.

Ông Darmanin nhấn mạnh: "Chúng tôi đang trong quá trình đảm bảo điều đó, và chúng tôi sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết" nếu quy định này không được tuân thủ. Bộ trưởng Darmanin không nói rõ Chính phủ Pháp có đặc biệt nhắm đến công ty cụ thể nào hay không.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11, nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, sau đó đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Macron. 6 người đã thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương trong các cuộc đụng độ. Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp.

Cụ thể, từ đầu năm 2019, tăng mức lương tối thiểu (SMIC) thêm 100 euro mỗi tháng; tiền làm thêm giờ cũng như những khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động sẽ không phải chịu bất cứ khoản thuế hoặc phí nào.

Đối với những người về hưu thu nhập dưới 2.000/tháng, khoản tăng thuế "đóng góp chung" (CSG) để chi trả cho trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp gia đình nghèo, trích từ lương hưu của họ, sẽ được hủy bỏ. Tổng thống Macron nhấn mạnh sẽ tăng cường các biện pháp chống trốn thuế và kiểm soát tốt hơn chi tiêu công.

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản