Chính phủ Mỹ sẽ kháng cáo phán quyết ngăn chặn sắc lệnh nhập cảnh

Chính phủ Mỹ ngày 17/3 tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Thẩm phán liên bang Theodore Chuang của bang Maryland trong việc ngăn chặn các điều khoản của sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump hôm 6/3, liên quan đến việc cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân 6 nước có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải rào cản pháp lý khi Thẩm phán liên bang Theodore Chuang ngày 16/3 đã quyết định chặn một phần văn kiện với lý do phân biệt tôn giáo đối với người đạo Hồi. Sắc lệnh hạn chế nhập cư mới được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 với nhiều điều chỉnh so với sắc lệnh cũ công bố hồi cuối tháng 1.

Theo đó, hủy bỏ các lệnh hạn chế nhập cư đối với công dân Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cảnh của sắc lệnh trước đây, cũng như những người có quy chế định cư lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) hoặc đang có thị thực hợp lệ. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản