Chiến sĩ chống phân biệt chủng tộc của Nam Phi từ trần

Ngày 27/3, chiến sĩ đấu tranh kiên cường chống phân biệt chủng tộc của Nam Phi, ông Ahmed Kathrada, 87 tuổi, đã từ trần do tuổi cao, sức yếu.

Ông Kathrada bên bức ảnh chụp cùng với ông Nelson Mandela.

Theo các nhà sử học Nam Phi, ông Kathrada - một trong những đồng chí thân thiết nhất của nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới Nelson Mandela trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid - là một trong những chiến sĩ đấu tranh kiên cường nhất chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi trước đây.

Ông Kathrada từng bị xét xử cùng với nhà lãnh đạo Mandela trong phiên tòa nổi tiếng “Rivonia” năm 1964, được coi là sự tàn bạo của hệ thống pháp luật của chế độ phân biệt chủng tộc ở quốc gia miền Nam châu Phi này.

Tại phiên tòa lịch sử này, ông Kathrada đã bị kết án 26 năm tù giam và nhiều năm bị giam cầm cùng với nhà lãnh đạo nổi tiếng Nelson Mandela ở đảo Robben - “địa ngục trần gian”, Nam Phi.

Sau khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc, ông Kathrada làm trợ lý cho Tổng thống đầu tiên của chế độ mới Nelson Mandela trong giai đoạn 1994-1999.

Trong một thông báo về sự ra đi của nhà lãnh đạo danh tiếng của Nam Phi, Người đứng đầu Quỹ Ahmed Kathrada, ông Neeshan Balton, cho biết đây là tổn thất to lớn đối với Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), phong trào giải phóng thế giới nói chung và Nam Phi nói riêng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản