Cháy rừng tại Australia diễn biến phức tạp hơn

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Australia ngày 12/11 đã phải phun chất làm chậm cháy lên cây cối và nhà ở khu vực ngoại ô phía Nam thành phố Sydney trong bối cảnh các đám cháy rừng đang lan nhanh tới gần khu vực trung tâm của thành phố này.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Harrington, cách thủ đô Sydney, Australia khoảng 335km về phía Đông Bắc ngày 8/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Australia cho biết đã kịp thời khống chế một đám cháy ở khu vực ngoại ô Sydney, song một đám cháy khác vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Các hình ảnh ghi được từ trên không cho thấy các đám cháy bùng phát lan sang một khu rừng bạch đàn tại Turramurra, ở bờ biển phía Bắc Sydney, cách trung tâm thành phố khoảng 15 km. 

Lực lượng chữa cháy New South Wales cảnh báo đám cháy rừng đang lan với tốc độ nhanh chóng. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại trong khu vực bị ảnh hưởng bởi đám cháy. 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, Chính phủ New Zealand cùng ngày thông báo sẽ bổ sung 21 lính cứu hỏa tới Ausstralia để hỗ trợ nước này đối phó với thảm họa cháy rừng.  Theo thông báo của Chính phủ New Zealand, ngoài 6 nhân viên cứu hỏa của nước này đang hỗ trợ tại bang New South Wales (NSW), 21 lính cứu hỏa khác sẽ tiếp tục được cử đến Australia và bắt đầu tham gia chữa cháy rừng từ ngày 13/11. 

Bộ trưởng Nội vụ Tracey Martin tuyên bố việc New Zealand triển khai lực lượng cứu hỏa đến hỗ trợ Australia nằm trong thỏa thuận tương hỗ mà nước này đã ký kết với Australia, Mỹ và Canada.

Tình hình cháy rừng tại Australia đang diễn biến rất phức tạp và Cơ quan cứu hỏa và tình trạng khẩn cấp của New Zealand sẵn sàng đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ phía cơ quan cứu hỏa Australia. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà đã trao đổi với Thủ tướng Australia Scott Morrison về thảm họa cháy rừng tại nước này, đồng thời tuyên bố sẵn sàng gửi thêm lính cứu hỏa tới hỗ trợ Australia. 

Trong 12 tháng qua, 140 lính cứu hỏa New Zealand đã tham gia chữa cháy rừng tại Australia. Nạn cháy rừng bất thường tại Australia đang diễn biết hết sức phức tạp và khó kiểm soát do thời tiết hanh khô và gió lớn. Tính đến sáng 12/11, khói cháy rừng đã bao phủ bầu trời nhiều thành phố lớn của Australia, trong đó có thành phố Sydney, Brisbane và thậm chí khói cháy rừng còn bay tới các nước lân cận như New Zealand, Vanuatu. 

Chất lượng không khí tại một số thành phố của Australia đã xuống thấp tới mức cơ quan y tế bang Queensland đã phải phát đi thông báo kêu gọi 3 triệu người dân của bang này hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết.

Hoàng Linh - Thanh Hương (TTXVN)
Cháy rừng Australia khủng khiếp hơn, 6 triệu người trong tình trạng khẩn cấp
Cháy rừng Australia khủng khiếp hơn, 6 triệu người trong tình trạng khẩn cấp

Hơn 60 điểm cháy rừng đang rừng rực thiêu đốt bang New South Wales, Australia, và dự kiến sẽ còn trầm trọng hơn khi nhiệt độ tiếp tục tăng cộng với gió lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN