Chạm khắc chữ lên lưỡi dao cạo

Tác phẩm chạm khắc nhỏ nhất thế giới do bàn tay con người tạo ra đã được hoàn tất trên gờ lưỡi của một chiếc dao cạo. Tác giả của nó đã phải luyện giữ nhịp tim chỉ còn 30 nhịp/phút để có thể chạm khắc mà không bị nhịp tim làm trệch nét.

Lưỡi dao cạo với dòng chữ "Nothing is impossible" khi được phóng đại 400 lần. Ảnh Internet.

 

Lưỡi dao hiệu Wilkinson này hiện có giá 47.500 bảng Anh. Ông Graham Short, 64 tuổi, người vùng Birmingham, đã khắc lên đó dòng chữ “Nothing is impossible” (Không có gì là không thể), với chiều dài 1/10 milimét. Các chữ cái không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể đọc được dưới kính hiển vi phóng đại 400 lần.

 

Chạm khắc ở những vật thể siêu nhỏ như vậy đòi hỏi sự kiên trì và tập trung cao độ của người làm. Short chỉ làm việc vào buổi đêm khuya, khi các rung động từ hoạt động giao thông ở mức nhỏ nhất. Ông sử dụng một ống nghe để theo dõi nhịp tim, nhằm tránh chệch nét chữ khi có nhịp đập cho dù khi đó cơ thể ông vẫn hoàn toàn tĩnh. Short đã nhiều năm luyện bơi, có khi tới 10.000 mét mỗi ngày, và có thể làm chập nhịp tim xuống còn 30 nhịp/phút. 

 

Ông làm việc từ nửa đêm đến 5h30 sáng, hầu hết các đêm trong suốt 7 tháng với chiếc dao cạo. Trong một đêm làm việc thuận lợi nhất, Short đã thể viết được 3 chữ cái. 

 

Graham Short vốn là một thợ chạm khắc kim loại chuyên nghiệp từ những năm 1960. Ông từng làm ra các khuôn in logo hình lưới trên các tiêu đề giấy tờ của Nghị viện Anh và tiêu đề thư cho các gia đình hoàng gia ở Sandringham, Balmoral và Windsor Castle.

 

Bản thân Short từng thừa nhận ông bị ám ảnh bởi việc chạm khắc thu nhỏ. Ông đã hoàn thiện kỹ thuật khắc chữ lên các bề mặt siêu nhỏ, như đầu đinh vít, đầu mũi kim hay cạnh giấy. Tác phẩm chạm khắc siêu nhỏ quan trọng đầu tiên của ông là khắc 278 chữ cái trong kinh cầu nguyện lên đầu một mũi kim bằng vàng. Ông cũng đã khắc dòng chữ “Birmingham city of a thousand trades” lên đầu một mũi đinh vít đồng, còn trên một gờ giấy tiêu chuẩn, Short khắc lên câu “All the world’s a stage: And all the men and women merely players” của Shakespeare.

 

Ông còn khắc lên một quả bóng đá tên của tất cả các cầu thủ Anh từng ghi bàn, từ Wilf Mannion vào thập niên 1950 cho đến Steven Gerrard. “So với lưỡi dao cạo thì việc đó dễ dàng hơn nhiều. Tôi vẫn để chừa chỗ cho 36 cái tên nữa”, Short nói.

 

Ông quyết định thử sức với những bề mặt nhỏ hơn, như lưỡi dao cạo. “Khi hoàn tất tác phẩm này, tôi đã rùng mình xúc động. Tôi đã làm đi làm lại quá nhiều lần và đây có lẽ là lưỡi dao thứ 150”, Short cho biết. 

 

 

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản