Đài Loan:

Cha mẹ và con cái đều bị điện thoại di động “bắt cóc”

Theo một kết quả điều tra mới nhất, 70% thanh thiếu niên kiểm tra tin nhắn trên điện thoại di động trước khi đi ngủ và 65% phụ huynh cảm thấy bất an khi con cái không nghe điện thoại kịp thời, tất cả cho thấy cả cha mẹ lẫn con cái đều bị điện thoại “bắt cóc”.


Không nên trở thành “nô lệ” của điện thoại. Ảnh: Internet.


Cuộc điều tra trên do Quỹ Giáo dục King Car của Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành trong tháng 4 đối với học sinh từ lớp 5 tới đại học trên hòn đảo này cùng cha mẹ họ, được công bố vào chiều 22/5 với độ dung sai là ±3%.


Kết quả điều tra phát hiện có 80% thanh thiếu niên Đài Loan có điện thoại di động, tăng gần 20% so với năm 2005. Trong trường hợp không có điện thoại di động, 82% thanh thiếu niên cho rằng sẽ bất lợi cho việc liên lạc, 64% cho rằng không thể liên lạc được khi khẩn cấp và 18% cho rằng sẽ bị tách biệt với bạn bè.


Ngoài ra, gần 60% thanh thiếu niên cho biết tiền cước phí điện thoại hoàn toàn do cha mẹ thanh toán, 40% phản ánh rằng cha mẹ họ nói chi phí sử dụng điện thoại như vậy là quá cao.


Kết quả điều tra cũng phát hiện, tỉ lệ sử dụng điện thoại thông minh (smart phone) có chức năng kết nối mạng tăng lên nhanh chóng với việc 30% thanh thiếu niên thường xuyên dùng điện thoại kiểu này để lướt web, tăng 7 lần so với năm 2005; 70% kiểm tra tin nhắn hoặc gửi comment trước khi đi ngủ.


Về phần cha mẹ, 65% phụ huynh cho biết họ cảm thấy bất an khi con cái không nghe điện thoại kịp thời, 62% mong muốn con cái xảy ra bất cứ việc gì đều phải gọi điện thoại báo cho cha mẹ; 44% cho rằng điện thoại di động làm tình cảm giữa cha mẹ và con cái trở nên thân mật hơn.


Tuy nhiên, có tới trên 40% bậc phụ huynh lo ngại điện thoại di động sẽ làm con không chuyên tâm học hành trên lớp hay chìm đắm vào việc chơi trò chơi điện tử, khiến cước phí tăng cao. Tỉ lệ này trong thanh thiếu niên là 25%.


Theo Quỹ Giáo dục King Car, cha mẹ muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với con cái, cần quan tâm và ủng hộ con cái, dạy con phải có trách nhiệm, tránh sử dụng điện thoại như công cụ quản lý giống như việc đeo vòng điện tử giám sát nghi phạm của cảnh sát.


Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng không nên coi mình như những người lính cứu hỏa, trực chiến 24/24 để nắm bắt thông tin về con cái. Đối với thanh thiếu niên, họ cần học cách sử dụng điện thoại đúng mực, khi học tập phải chuyên tâm, không được để điện thoại “bắt cóc”.


Gia Hân


Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản