CEO BioNTech dự đoán đến giữa năm 2022 cần có vaccine COVID-19 mới

Người đứng đầu công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) nhận định rằng đến giữa năm 2022 cần có loại vaccine mới để đối phó những biến thể mới của SARS-CoV-2. BioNTech là đơn vị đồng phát triển vaccine COVID-19 công nghệ mRNA cùng với Pfizer (Mỹ).

Chú thích ảnh
CEO của BioNTech, ông Ugur Sahin. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành của BioNTech, ông Ugur Sahin nói với Financial Times rằng các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Delta dễ lây lan hơn nhưng có thể được giải quyết bằng cách tiêm nhắc lại vaccine. Tuy nhiên, ông bổ sung rằng các biến thể có thể vượt qua hệ miễn dịch của cơ thể người đã được tiêm vaccine COVID-19.

Kênh RT (Nga) dẫn lời ông Sahin nói: “Năm nay, loại vaccine khác là hoàn toàn không cần thiết. Nhưng đến giữa năm sau tình hình có thể hoàn toàn khác biệt. Virus vẫn sẽ hiện hữu và chúng còn có thể thích ứng hơn”. Ông cũng bổ sung rằng phiên bản biến đổi của các vaccine hiện nay là cần thiết để nhắm đến những chủng mới xuất hiện.

CEO của BioNTech dự đoán rằng chương trình tiêm vaccine sẽ có 2 xu hướng chính từ năm tới. Theo đó những người đã tiêm đủ sẽ nhận liều vaccine bổ sung và xu hướng còn lại là duy trì chương trình tiêm vaccine cho những đối tượng có tiếp cận tối thiểu với vaccine.

Một số nhà sản xuất vaccine như BioNTech và Pfizer (Mỹ) đang đối mặt với yêu cầu chia sẻ công nghệ và sáng chế để tạo điều kiện cho sản xuất vaccine rộng hơn.

Trong khi ông Sahin nhận định việc chia sẻ bằng sáng chế không gây rủi ro cho việc kiểm soát chất lượng vaccine, thì Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla đã nhiều lần lập luận rằng việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ sẽ không khuyến khích đổi mới. Tuy nhiên, những nhà phê bình như cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Tom Frieden đã cáo buộc các công ty dược phẩm “trục lợi chiến tranh”.

Ông Sahin từ chối dự báo giá vaccine Pfizer/BioNTech trong tương lai, nhưng nhấn mạnh với truyền thông rằng vaccine này vẫn cần thiết trong những năm tới.

Trong tháng 9, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép tiêm mũi bổ sung vaccine Pfizer cho người cao tuổi và những trường hợp nhiều rủi ro mắc COVID-19 nghiêm trọng. Mũi bổ sung sẽ được tiêm trong vòng 6 tháng sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19
Ấn Độ bồi thường 670 USD cho mỗi ca tử vong do COVID-19

Toà án Tối cao Ấn Độ đã thông qua kế hoạch của chính phủ bồi thường cho toàn bộ các nạn nhân tử vong do COVID-19 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN