Cáo được thuần hóa thành thú nuôi tại Nga

Ngồi trong khu vườn nhà ngập nắng, anh Sergei Abramov cùng vợ chơi với thú nuôi Plombir - hay vẫy đuôi và làm theo mệnh lệnh của chủ nhân để được thưởng thức ăn. Nhưng Plombir không phải là một con chó mà là cáo.

Chú thích ảnh
Một chú cáo con tại cơ sở Belyayev thuộc Viện Tế bào học và Gen của Học viện Hàn Lâm Nga. Ảnh: AFP

Plombir là sản phẩm của nhiên cứu kéo dài thập niên tại Siberia (Nga) thuần hóa động vật hoang dã thành vật nuôi. Plombir vẫn vui vẻ khi được chủ nhân dẫn đi dạo nhưng nó chưa đáng mất hoàn toàn bản năng tự nhiên.

Anh Abramov (32 tuổi) sống tại thành phố Novosibirsk chia sẻ với kênh Al Jazeera: “Đúng vậy, nó từng thử ăn gà chúng tôi nuôi rồi chạy trốn.

Chú thích ảnh
Gần 1.000 con cáo đang được nuôi dưỡng tại trung tâm này. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Hiện tại có 15 nhà khoa học làm việc tại trung tâm. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Một con cáo nhỏ tại cơ sở. Ảnh: AFP

Năm 1959, nhà khoa học Liên Xô Dmitry Belyaev và Ludmila Trut đã tiến hành thí nghiệm tại trung tâm nghiên cứu Akademgorodok gần Novosibirsk. Mục đích của họ tìm phương pháp khiến cáo có thể biết vâng lời và trung thành như những chú chó.

Ông Belyaev qua đời năm 1985 và nghiên cứu này có nguy cơ ngừng hoạt động do thiếu nguồn vốn. Nhưng nơi đây đã thu hút sự chú ý của quốc tế khi thành công trong việc giải trình tự DNA, tạo điều kiện nghiên cứu mã di truyền của cáo.

Chú thích ảnh
Ban đầu hai nhà khoa học Dmitry Belyaev và Ludmila Trut đã tiến hành thử nghiệm tại một nông trại ở Akademgorodok. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Mục đích chính của nghiên cứu là thuần hóa loài cáo thành thú nuôi trong nhà. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Tại cơ sở Belyayev cũng có những con cáo hoang để so sánh với cáo được thuần chủng. Ảnh: AFP

 

Hà Linh/Báo Tin tức
'Quái vật Caspi' từ thời Liên Xô trở thành điểm nhấn công viên quân sự
'Quái vật Caspi' từ thời Liên Xô trở thành điểm nhấn công viên quân sự

Phương tiện kết hợp giữa máy bay và tàu thủy có một không hai, nhìn tựa như phi cơ nhưng thực ra lại là siêu tàu quân sự, mang tên 903 Lun đã cập cảng thành phố Derbent ở Biển Caspi. Đây được coi là điểm nhấn của công viên quân sự tại Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN