Căn cứ quân sự Liên Xô bỏ hoang giữa lòng nước Đức

Nằm sâu trong một rừng thông ở miền Đông nước Đức có tổ hợp quân sự của Liên Xô bị bỏ hoang kể từ khi người lính cuối cùng rời đi cách đây 25 năm.

Chú thích ảnh
Bức tượng lãnh tụ V. Lenin tại căn cứ quân sự Liên Xô ở Đông Đức. Ảnh: CNN

Căn cứ quân sự tại Wünsdorf từng là nơi đồn trú của 40.000 binh sĩ Liên Xô cũ và được đặt biệt danh là “Tiểu Moskva ở Đông Đức”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, có khoảng 500.000 binh sĩ Liên Xô cũ đồn trú tại Đông Đức và căn cứ quân sự trong rừng thông này là một trong những trụ sở của họ. Căn cứ quân sự này chỉ cách thủ đô Berlin 1 tiếng lái xe.

Những binh sĩ Liên Xô cũ thường đồn trú tại căn cứ này trong 2 đến 3 năm, không có kỳ nghỉ hoặc người thân đến thăm. Những quân nhân cấp cao thường được mang theo cả vợ con đi cùng. Họ có thể làm việc tại căn cứ này trong 12 năm.

Chú thích ảnh
Hành lang của tòa nhà chính. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Bể bơi cạn khô trong căn cứ quân sự. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Nhà hát nơi các binh sĩ Liên Xô cũ theo dõi các tiết mục văn nghệ gợi nhớ quê nhà. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Bức họa về anh hùng Liên Xô trong căn cứ quân sự tại Wünsdorf. Ảnh: CNN

Khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, các binh sĩ Liên Xô đã theo dõi sự kiện qua tivi. Binh sĩ Nga cuối cùng rời căn cứ quân sự ở Wünsdorf vào năm 1994.

Ngày nay căn cứ quân sự này do một công ty địa phương có tên EWZ vận hành. Khoảng 1.700 căn hộ hiện đại được xây dựng trên nền căn cứ quân sự cũ.

Chủ Nhật mỗi tuần thường có khoảng 90 du khách đến thăm căn cứ quân sự cũ này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Putin lặn sâu 50m xuống lòng biển ngắm xác tàu ngầm Liên Xô
Tổng thống Putin lặn sâu 50m xuống lòng biển ngắm xác tàu ngầm Liên Xô

Ngày 27/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến đi khám phá trong một tàu lặn để xuống độ sâu 50m, bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ sự hy sinh của thủy thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm Liên Xô mất tích bí ẩn trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN