Cảnh sát Anh: Nghi phạm vụ đâm dao trên cầu London từng ngồi tù vì tội khủng bố

Cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 30/11 cho biết Usman Khan, 28 tuổi, nghi phạm thực hiện vụ tấn công bằng dao trên Cầu London ngày 29/11 làm 2 người thiệt mạng và 3 người bị thương từng có thời gian ngồi tù vì hành vi khủng bố.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh cầu London ở thủ đô sau vụ tấn công bằng dao, ngày 29/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh sát trưởng chống khủng bố của London, ông Neil Basu xác nhận Usman Khan từng bị bỏ tù năm 2012 vì tội khủng bố trước khi được thả hồi tháng 12 năm ngoái. Hôm 29/11, tên này đã dùng dao đâm nhiều người trước khi bị cảnh sát tiêu diệt trên Cầu London. Theo ông Basu, khi thực hiện vụ tấn công trên, Usman Khan vẫn đang trong thời gian tham gia chương trình giáo dục tù nhân.

Cảnh sát coi vụ đâm dao này là một vụ tấn công khủng bố và không tìm thấy thêm nghi phạm nào khác. Tuy nhiên, vụ tấn công đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho chính phủ cũng như các cơ quan an ninh Anh. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc cho phép tội phạm nghiêm trọng và hung hãn ra khỏi nhà tù sớm là một sai lầm.

Mặc dù bác bỏ tham gia vào kế hoạch tấn công một số địa điểm lớn trong đó có trụ sở Quốc hội Anh và Đại sứ quán Mỹ, nhưng Usman Khan từng thừa nhận tham gia chỉ đạo kế hoạch chuẩn bị để tiến hành các hoạt động khủng bố.

Vụ tấn công khủng bố diễn ra trong bối cảnh Anh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12. Cả hai chính đảng lớn nhất tại Anh là đảng Bảo thủ và Công đảng đều công bố ngừng các hoạt động tranh cử để tưởng niệm các nạn nhân và lên án vụ tấn công khủng bố. Đây cũng đã là vụ tấn công khủng bố thứ hai trên Cầu London trong vòng hơn 2 năm qua. Đáng chú ý là mới đầu tháng này, các cơ quan chức năng đã hạ mức cảnh báo khủng bố tại Anh nói chung và thủ đô London nói riêng từ mức “rất có thể” xuống “có thể”. 

Theo giới quan sát, các lực lượng an ninh Anh đang đối diện với những thách thức từ các vụ tấn công sử dụng phương thức thô sơ, như dùng dao hay phương tiện giao thông. Chưa kể các đối tượng thực hiện riêng lẻ nên rất khó phát hiện và ngăn chặn trước. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến, từ cả chính giới và dư luận Anh, đều đánh giá cao khả năng phản ứng kịp thời của lực lượng cảnh sát Anh trong vụ tấn công mới nhất này.

Phương Hoa (TTXVN)
Đâm dao tại California, 6 người thương vong
Đâm dao tại California, 6 người thương vong

Đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong loạt vụ cướp và đâm dao xảy ra tại hạt Orange của bang California, Mỹ, tối 7/8. Nghi can hiện đã bị bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN