Căng thẳng ngoại giao Ecuador-Argentina

Quan hệ ngoại giao giữa Ecuador và Argentina đang bùng phát căng thẳng khi hai bên quyết định trục xuất các nhà ngoại giao của nhau, trong bối cảnh một cựu Bộ trưởng Ecuador bị kết án tham nhũng đã trốn ra nước ngoài sau 2 năm tị nạn trong Đại sứ quán Argentina ở Quito.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/3, Ngoại trưởng Ecuador Juan Carlos Holguin cho biết chính phủ nước này đã triệu hồi Đại sứ tại Buenos Aires, ông Xavier Monge, để tham vấn về việc cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải María de los Ángeles Duarte đã rời khỏi Quito. Bộ Ngoại giao Ecuador cũng tuyên bố Đại sứ Argentina tại nước này, Gabriel Fuks, là "nhân vật không được hoan nghênh", đồng thời để ngỏ khả năng trục xuất nhà ngoại giao này.

Về phần mình, Chính phủ Argentina cũng đưa ra tuyên bố Đại sứ Xavier Monge là “nhân vật không được hoan nghênh”.

Chính phủ Ecuador nhận được thông tin về việc bà Duarte bỏ trốn vào ngày 13/3 sau khi Ngoại trưởng Argentina Santiago Cafiero liên lạc với Bộ trưởng Holguín để thông báo việc cựu quan chức Ecuador đã rời khỏi khỏi trụ sở ngoại giao nước này tại Quito “mà nhân viên đại sứ quán không hay biết”.

Bộ Ngoại giao Argentina sau đó cho biết bà Duarte đang có mặt tại đại sứ quán nước này ở Caracas, đồng thời khẳng định không có bất kỳ quy tắc quốc tế nào bắt buộc các cơ quan ngoại giao của Argentina phải thực hiện quyền giám hộ đối với cựu bộ trưởng Ecuador.

Quito đã chất vấn phía Argentina về "sự mâu thuẫn" trong cách giải thích vụ việc cũng như hành động từ chối cung cấp video từ camera an ninh của đại sứ quán cho cơ quan chức năng Ecuador.
Bà Duarte - người đứng đầu ngành giao thông vận tải và công trình công cộng dưới thời Tổng thống Rafael Correa (2007-2017), đã bị kết án 8 năm tù về tội tham nhũng và nhận hối lộ. Bà Duarte cùng con trai vào tị nạn tại Đại sứ quán Argentina ở Quito kể từ tháng 8/2020.

Bà Duarte có chồng là công dân Argentina. Buenos Aires từng đề nghị cho cựu quan chức này tị nạn ở Argentina nhưng Chính phủ Ecuador từ chối.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Căng thẳng ngoại giao Peru – Mexico
Căng thẳng ngoại giao Peru – Mexico

Tổng thống Peru Dina Boluarte ngày 24/2 tuyên bố trục xuất Đại sứ Mexico tại nước này, ông Pablo Monroy, đồng thời triệu hồi Đại sứ của mình tại Mexico về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN