Căng thẳng Ấn-Trung: Thủ tướng Modi tổ chức cuộc gặp tất cả các đảng phái

Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ ngày 17/6 cho biết, Thủ tướng Narendra Modi đã kêu gọi tổ chức một cuộc gặp giữa tất cả các đảng phái chính trị để bàn về căng thẳng biên giới Ấn-Trung sau vụ đụng độ ở Ladakh làm nhiều binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh/Ấn Độ.
Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào 5 giời chiều (giờ địa phương) ngày 19/6 theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch nhiều đảng phái chính trị sẽ tham dự sự kiện này. 

Căng thẳng liên quan đến vấn đề biên giới Trung Quốc - Ấn Độ bùng phát thành đụng độ bạo lực tối ngày 15/6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng – hãng thông tấn ANI của Ấn Độ ngày 17/6 đưa tin. Trung Quốc chưa công bố số thương vong, nhưng theo hãng tin NDTV của Ấn Độ, khoảng 45 lính Trung Quốc đã thiệt mạng, bị thương trong vụ đụng độ này. 

Trong diễn biến mới nhất, Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt đồng thuận về giảm leo thang căng thẳng. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 17/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hai bên đã nhất trí giải quyết căng thẳng trên biên giới theo biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và tham vấn; cùng nỗ lực giảm đối đầu, duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới. 

Trước đó, Ấn Độ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau về vụ đụng độ. Ông Triệu Lập Kiên ngày 16/6 cáo buộc binh sĩ Ấn Độ vi phạm cam kết, vượt Đường ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), có các hành vi khiêu khích dẫn đến đụng độ vũ lực, gây thương vong cho cả hai bên.

Ông Triệu nhấn mạnh: “Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ có thái độ phù hợp và kiềm chế các binh sĩ tiền tuyến của mình. Không vượt biên giới, không gây rắc rối, không thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào làm phức tạp tình hình biên giới".

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho rằng, nguyên nhân vụ việc do phía Trung Quốc không giữ cam kết tôn trọng LAC tại thung lũng Galwan ở Ladakh. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng cho biết, Ấn Độ tìm kiếm giải pháp đàm phán, nhưng cũng cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. 

Hoài Thanh/Báo Tin tuc (ANI, NDTV)
Toàn cảnh cuộc đụng độ Trung - Ấn đẫm máu nhất trong gần 50 năm qua
Toàn cảnh cuộc đụng độ Trung - Ấn đẫm máu nhất trong gần 50 năm qua

Cuộc đụng độ làm ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi chưa rõ con số thương vong bên phía Trung Quốc. Cả hai phía đều có sẵn súng và pháo ở sát Ranh giới kiểm soát, nhưng binh sĩ tham gia đụng độ được cho là chỉ sử dụng thanh sắt và gạch đá để hỗn chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN