Canađa với chiến lược nhiên liệu sinh học thế hệ mới

Trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu đang tăng lên cùng với giá lương thực và mức độ khí thải CO2 trong khí quyển, một số chuyên gia cho rằng các loại nhiên liệu sinh học tiên tiến có thể giải quyết tất cả vấn đề này và Canađa có thể dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất các loại nhiên liệu sinh học thế hệ mới, dựa trên các sản phẩm phụ từ lâm sản hoặc cỏ.

Hiện các loại nhiên liệu sinh học truyền thống đang bị chỉ trích khắp thế giới. Đầu tháng 6 vừa qua, một số cơ quan quốc tế đã kêu gọi chấm dứt việc trợ cấp cho sản xuất ethanol, nhằm làm giảm sức ép đối với dự trữ lương thực toàn cầu và sự biến động của giá lương thực. Trong khi đó, giá ngô và các loại lương thực khác, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ethanol, tiếp tục tăng trên khắp thế giới, làm giảm mức lợi nhuận của các nhà sản xuất nhiên liệu sinh học, trong bối cảnh sản lượng ngô và lúa mì toàn cầu liên tục giảm trong suốt thập kỷ qua do biến đổi khí hậu.

Canađa đang hướng tới việc dùng những nguyên liệu như tảo biển... để sản xuất nhiên liệu sinh học. Ảnh: THX/TTXVN

Nhưng nhiên liệu sinh học và nguồn cung lương thực không cần thiết phải loại trừ nhau. Để sản xuất nhiên liệu sinh học thế hệ mới, Canađa có thể sử dụng nguyên liệu sinh học, chứ không phải lương thực, như gỗ, rơm rạ, các loại cây trồng đặc biệt như cỏ voi, cây dương và tảo, cho phép mở rộng việc sản xuất nhiên liệu sinh học, mà không ảnh hưởng tiêu cực đối với nông nghiệp. Các chuyên gia nhấn mạnh việc đa dạng hóa các loại nhiên liệu từ địa phương có thể giúp bảo vệ Canađa khỏi những biến động của thị trường dầu mỏ toàn cầu, khi giá dầu đã tăng tới 30% trong năm qua do nhu cầu tăng lên từ các nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ, trong khi sản lượng dầu thế giới sụt giảm.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiên liệu sinh học thế hệ mới còn giúp bảo vệ môi trường, do nhiên liệu sinh học thải khí ít hơn so với nhiên liệu hóa thạch. Hơn nữa, các số liệu từ Cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ cho thấy các loại nhiên liệu thế hệ mới sẽ hoạt động tốt hơn các loại nhiên liệu sinh học, được sản xuất từ ngô hoặc đậu tương hiện nay.

Như vậy, chiến lược nhiên liệu sinh học thế hệ mới sẽ giúp làm giảm sức ép trong tương lai đối với dự trữ lương thực, ổn định giá nhiên liệu và bảo vệ môi trường hơn so với các loại nhiên liệu sinh học hiện nay.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản