Canada lo gia tăng các cuộc tấn công mạng

Hệ thống cơ sở hạ tầng xung yếu và cơ chế giám sát của mạng máy tính quốc gia Canada hiện vẫn chưa thiết lập được một "bức tường lửa" nhằm đối phó hiệu quả với các mối đe dọa tấn công mạng từ bên ngoài.

 

Nhận định trên của Tổng Kiểm toán liên bang Canada Michael Ferguson được đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng từ làn sóng tấn công mạng đang ngày càng leo thang tại Mỹ và trên khắp thế giới.

 

Trong báo cáo hàng năm đánh giá chiến lược an ninh mạng của chính phủ, công bố ngày 23/10, Tổng Kiểm toán Ferguson nhận định trong một thập kỷ qua, Chính phủ liên bang vẫn chưa đạt được những bước tiến đáng kể trong việc bảo vệ các mạng lưới điện quốc gia, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, các hệ thống ngân hàng, tài chính và giao thông. Ông đồng thời chỉ trích việc Trung tâm Đối phó với các sự cố mạng của Canada đã bộc lộ sự yếu kém khi không đảm bảo giám sát đầy đủ 24/7 để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hiệu quả các mối đe dọa an ninh mạng cũng như không báo cáo kịp thời các sự cố cho các cơ quan có thẩm quyền. Quan chức này cũng khuyến nghị chính phủ cần đầu tư thêm 13,2 triệu USD trong vòng 5 năm tới nhằm tăng cường hoạt động giám sát an ninh mạng của trung tâm trên lên 15 tiếng/ngày và 7 ngày/tuần.

 

Cùng chung quan điểm trên, các đảng đối lập tại Canada cũng cho rằng chính phủ đã không có sự chuẩn bị đầy đủ nhằm đối phó hiệu quả các cuộc tấn công trực tuyến vào các cơ sở trọng yếu quốc gia. Lãnh đạo đảng Tự do Bob Rae đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ vẫn áp dụng khung giờ làm của "các nhân viên ngân hàng" trong việc giám sát các mối đe dọa an ninh mạng, trong khi các tin tặc có thể hoạt động mọi lúc mọi nơi, khiến "lỗ hổng" an ninh càng bị khoét rộng. Theo họ, những đợt tấn công của tội phạm mạng không chỉ gây rò rỉ kho dữ liệu quan trọng, mà còn đe dọa đến hệ thống điện và giao thông quốc gia.

 

Đáp lại những chỉ trích trên, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã tiếp thu những ý kiến đóng góp trong bản báo cáo, đồng thời cam kết sẽ chú trọng đầu tư hơn nữa cho việc củng cố và phát triển các giải pháp an ninh trực tuyến cũng như tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng xung yếu quốc gia.

 

Trước đó, hồi tháng 2/2011, các mạng thông tin của Bộ Tài chính, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển quốc phòng và Ủy ban Tài chính chính phủ nước này đã bị tin tặc tấn công và đánh cắp nhiều thông tin quan trọng. Tin tặc đã mạo danh là một quan chức cao cấp và gửi một bức thư điện tử giả đến các nhân viên. Khi các thư điện tử này được mở ra, virút đã nhanh chóng xâm nhập vào các máy tính, đồng thời đánh cắp mật khẩu và mở toàn bộ hệ thống dữ liệu của các cơ quan này. Các cuộc điều tra cho thấy thủ phạm tấn công từ một địa điểm ở Trung Quốc.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản