Cận cảnh đoàn xe quân sự Mỹ rút khỏi Syria, ‘bỏ mặc’ đồng minh người Kurd

Các hình ảnh trên truyền thông địa phương cho thấy đoàn xe quân sự của Mỹ di chuyển dọc theo đường cao tốc phía Bắc Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một ngày sau khi Washington thông báo sẽ rút binh sĩ khỏi quốc gia Trung Đông này.

Video đoàn xe quân sự Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria (nguồn: RT):

Theo đoạn video kênh RT đăng tải, đoàn xe quân sự của Mỹ bao gồm các phương tiện hạng nặng trang bị vũ khí như súng máy, xe dò mìn rút khỏi quân Tel Abyad (Syria) là một phần nằm trong kế hoạch rút quân Nhà Trắng công bố hôm 6/10. “Lực lượng Mỹ, đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sẽ không còn đóng tại khu vực”. Trong cùng tuyên bố, Washington khẳng định Mỹ sẽ không hỗ trợ hay liên quan đến chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria. 

“Thổ Nhĩ Kỳ từ giờ sẽ chịu trách nhiệm đối phó với các tay súng IS bị bắt giữ trong khu vực 2 năm qua… Mỹ sẽ không giữ họ trong thời gian dài vì điều đó khiến quốc gia tốn kém”, tuyên bố đề cập.

Vào hồi tháng 8, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động một mình.

Sau khi điều động tăng viện quân lực tới sát gần biên giới Syria hồi đầu tuần, sáng 8/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dồn dập pháo kích các vị trí của lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria.

Liên quan đến chiến dịch quân sự trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ “phá hủy và triệt tiêu hoàn toàn” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara triển khai bất cứ hành động nào mà ông cho là “ngoài các giới hạn” ở Syria sau quyết định rút quân Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ sắp vẽ lại bản đồ chiến tranh Syria một lần nữa
Thổ Nhĩ Kỳ sắp vẽ lại bản đồ chiến tranh Syria một lần nữa

Cuộc tấn công trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria sẽ định hình lại bản đồ cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này một lần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN