Campuchia để ngỏ khả năng tiếp nhận người Rohingya di cư

Truyền thông Campuchia ngày 23/5 dẫn phát biểu của người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng, Quốc vụ khanh Phay Siphan cho biết Thủ tướng Hun Sen vừa tuyên bố Phnom Penh có thể chuẩn bị phương án để cung cấp nơi tạm trú cho hàng nghìn người Rohingya ở Myanmar đang tìm đường tỵ nạn hiện mắc kẹt trên biển Andaman với điều kiện nếu Liên hợp quốc (LHQ) đồng ý tái định cư những người này ở một nước khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã nêu quan điểm trên tại một cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng hôm 22/5, theo đó Campuchia có thể đóng góp vào những nỗ lực giải quyết vấn đề người tỵ nạn ở khu vực, tiếp sau Malaysia và Indonesia.

Người di cư Rohingya tại cảng Langsa ở Aceh khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. Ảnh: AFP/TTXVN


Quốc vụ khanh Phay Siphan nêu rõ Thủ tướng Hun Sen nhận thấy các nước ASEAN có nghĩa vụ phải giải quyết vấn đề này và cho rằng Campuchia có thể cung cấp một địa điểm để những người này vào lãnh thổ Campuchia.

Tuy nhiên, ông Siphan cũng nhấn mạnh người tỵ nạn Rohingya có thể đến đây cùng với cam kết của LHQ chuyển họ đến một nước thứ 3. Trong trường hợp thể chế đa phương lớn nhất thế giới này không cam kết, Phnom Penh sẽ không tiếp nhận người Rohingya.

Nhiều tuần qua, hàng nghìn người từ Bangladesh và người Rohingya ở Myanmar tìm cách vượt biển ra nước ngoài tị nạn, trong đó Malaysia, Indonesia, Thái Lan là những điểm đến. Ước tính khoảng 7.000 người đang lênh đênh trên biển trong hoàn cảnh bấp bênh ảnh hưởng đến tính mạng.

Dự kiến vào ngày 29/5 tới, tại thủ đô Bangkok của Thái Lan sẽ diễn ra cuộc họp về vấn đề người di cư. Ít nhất 18 nước, trong đó có Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Myanmar, cùng 3 tổ chức quốc tế thông báo sẽ tham dự cuộc họp.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản