Các nước châu Âu tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên như thế nào

Nhiều quốc gia EU đã triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.

Chú thích ảnh
Một cô bé 13 tuổi tiêm vaccine COVID-19 tại Estonia. Ảnh: AP

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các nước châu Âu chủ yếu tập trung vào nhóm người cao tuổi và nhiều rủi ro sau đó chuyển sang dân số đã trưởng thành. Theo số liệu thống kê từ Liên minh châu Âu (EU), 77,7% dân số trưởng thành của khối đã tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19. Mục tiêu tiếp theo của EU là tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên và giảm tình trạng lây lan cũng như phát sinh biến thể trong cộng đồng.

Euronews (Pháp) vào tháng 9 đưa tin Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã thông qua việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi trong tháng 5 vừa qua. Họ dựa trên nghiên cứu với 2.259 trẻ em trong nhóm tuổi này và thu được kết quả phản ứng miễn dịch của các em tương đương với người trong nhóm từ 16-25 tuổi. Không một trẻ em nào tham gia nghiên cứu mắc COVID-19 sau khi đã tiêm vaccine.

Sau đó, EMA thông qua sử dụng Moderna cho trẻ từ 12-17 tuổi trong tháng 6. Ở thời điểm này, nghiên cứu được thực hiện trên 3.732 trẻ em và thu được kết quả không một em nhỏ nào mắc COVID-19 sau khi tiêm vaccine.

Có nên tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em?

Đã có tranh luận về giá trị của việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em không mắc bệnh nền vì nguy cơ các em phát triển tình trạng nặng do COVID-19 là khá thấp, và điều này phải được cân bằng với các tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine.

EMA thừa nhận rằng hạn chế trong cả hai nghiên cứu là họ không thể phát hiện các tác dụng phụ hiếm gặp. Tuy nhiên, họ kết luận rằng lợi ích của vaccine đối với nhóm tuổi 12-15 vượt trội hơn bất kỳ rủi ro tiềm năng nào. Cũng có một số lo ngại về các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine công nghệ mRNA.

Một bài đăng do Trường Y Harvard thực hiện trong tháng 7 cho thấy sau 300 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna được phân phối tại Mỹ, có 1.000 trường hợp gặp tác dụng phụ về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, chủ yếu là nhóm thanh thiếu niên. 79% những trường hợp trẻ tuổi là ở mức nhẹ.

Mặc dù vaccine đã được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu chấp thuận cho trẻ 12-18 tuổi trong hai tháng qua, nhưng không phải tất cả các chính phủ hoặc cơ quan y tế của EU đều tuân theo hướng dẫn này. Đã có nhiều quốc gia EU triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi.

Chú thích ảnh
Một nữ sinh tiêm vaccine Pfizer tại Bucharest, Romania. Ảnh: AP

Anh

Chương trình tiêm vaccine cho nhóm dưới 18 tuổi tại Anh đã khởi động tại một số địa phương ở nước này. Tất cả thanh thiếu niên 16 và 17 tuổi ở Anh đã bắt đầu được tiêm vaccine COVID-19 kể từ ngày 23/8. Trong khi đó, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng với COVID-19 hoặc sống với người lớn có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do virus SARS-CoV-2 cũng nằm trong diện được tiêm vaccine.

Tại Bắc Ireland, việc tiêm vaccine cho thiếu niên 16-17 tuổi đã được triển khai từ tháng 9.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI) vào ngày 3/9 đề xuất không tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi. Họ cho rằng chưa có đủ bằng chứng để đề xuất tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm này. JCVI lập luận rằng cứ 1 triệu trẻ em khỏe mạnh thì chỉ có 2 trẻ cần được điều trị chăm sóc đặc biệt cho COVID-19, lợi ích của việc tiêm chủng là “không đủ để hỗ trợ một đề nghị chung”. Vậy nhưng JCVI vẫn “để cánh cửa mở” cho các bộ trưởng đi theo con đường khác khi đề xuất về việc cân nhắc đến vấn đề rộng hơn như tác động đến giáo dục.

Sau đó, Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) vào tháng 9 đã quyết định tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-15 tuổi tại nước này. Gần 3 triệu trẻ em trong nhóm tuổi này đạt điều kiện để tiêm vaccine Pfizer.

Italy

Mục tiêu của Italy là tiêm chủng cho càng nhiều thanh thiếu niên càng tốt khi các em quay trở lại trường học vào tháng 9. Dựa trên báo cáo ngày 13/9 của chính phủ Italy, 62,43% trong nhóm này đã được tiêm một liều vaccine COVID-19 và 44,95% được tiêm chủng đầy đủ. Kể từ 16/8, thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi tại Italy có thể tiêm vaccine COVID-19 không cần đặt lịch trước.

Italy vào cuối tháng 5 đã thông qua việc tiêm vaccine Pfizer cho nhóm 12-15 tuổi. Trong khi đó, Moderna được thông qua cho nhóm 12-17 tuổi từ đầu tháng 8.

Đức

Ban đầu Đức chỉ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em có bệnh nền nhưng sau đó với tình trạng biến thể Delta lây lan, nước này vào ngày 16/8 quyết định tiêm vaccine COVID-19 cho mọi trẻ em trên 12 tuổi.

Ủy ban STIKO- vốn cố vấn cho chính phủ Đức về vaccine- thông báo rằng quyết định được đưa ra dựa trên khảo sát kỹ các dữ liệu an toàn, đặc biệt là từ Mỹ sau khi tiêm vaccine cho khoảng 10 triệu thiếu niên. STIKO đánh giá lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19 cao hơn rủi ro từ các phản ứng phụ hiếm của vaccine.

Thụy Điển

Chú thích ảnh
Vaccine AstraZeneca tại trung tâm tiêm chủng ở Malmo, Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven vào 16/9 cho biết nước này sẽ tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-15 tuổi vào cuối mùa Thu. Ông Stefan Lofven đánh giá điều này “giảm thiểu rủi ro mắc COVID-19 nghiêm trọng cũng như rủi ro không thể đến trường”.

Hơn 80% thiếu niên Thụy Điển trên 16 tuổi đã tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19.

Ba Lan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nửa dân số Ba Lan đã được tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19. Pfizer và Moderna đều được thông qua cho trẻ em trên 12 tuổi. Giới chức Y tế Ba Lan trong tháng 9 cho biết khoảng 1,4 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Pháp

Pháp là một trong những quốc gia đầu tiên khởi động chương trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em trên 12 tuổi từ 12/6.

Từ cuối tháng 9, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi tại Pháp sẽ phải sử dụng “thẻ xanh” tại Pháp để có thể đến những nơi như rạp chiếu phim, nhà hàng...

Tây Ban Nha

Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha trong tháng 9, có 80% trẻ trong nhóm từ 12-19 tuổi tại nước này được tiêm tối thiểu 1 liều vaccine COVID-19. Quyết định tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi do chính quyền khu vực quyết định.

Đan Mạch

Cơ quan Y tế Đan Mạch đã bật đèn xanh cho việc tiêm vaccine COVID-19 với trẻ em từ 12-15 tuổi vào tháng 6 và chương trình tiêm được khởi động vào tháng 7. Có trên 83% trẻ em trên 12 tuổi tại Đan Mạch đã được tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ thông qua vaccine Pfizer cho trẻ em trên 12 tuổi từ đầu tháng 6. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết đến tháng 8, Thụy Sĩ tiếp tục thông qua tiêm vaccine Moderna cho nhóm tuổi này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em để bảo vệ cả cộng đồng
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em để bảo vệ cả cộng đồng

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em đã trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm khi biến thể Delta có xu hướng tấn công nhiều người trẻ, đặc biệt là trẻ em chưa được tiêm phòng, bằng chứng là đã bùng phát nhiều ổ dịch tại trường học và số trẻ em nhập viện vì COVID-19 gia tăng ở nhiều nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN