Các hội nghị SOM đặc biệt quan tâm vấn đề Biển Đông

Trong hai ngày 7 và 8/6, tại Yangon (Myanmar), đã diễn ra các Hội nghị quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (SOM ASEAN), SOM ASEAN+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và SOM Cấp cao Đông Á (EAS).

Đây là các hội nghị trong loạt hội nghị SOM diễn ra từ ngày 7 - 10/6 để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị bộ trưởng liên quan sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 tới tại Nay Pyi Taw (Myanmar). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam làm trưởng đoàn.       

Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị. Ảnh: Hữu Hưng - CTV/TTXVN phát


Qua hai ngày làm việc đầu tiên, đại diện các nước ASEAN và các nước đối tác đã tập trung kiểm điểm và định hướng hợp tác trong ASEAN, ASEAN+3 và EAS, cấu trúc hợp tác ở khu vực Đông Á, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.      

Trong các vấn đề khu vực và quốc tế, vấn đề Biển Đông được các nước đặc biệt quan tâm. Các nước bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến phức tạp và tình hình gia tăng căng thẳng hiện nay ở Biển Đông nhấn mạnh yêu cầu phải tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).       

Phát biểu tại các hội nghị, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nêu rõ những hành động xâm phạm của Trung Quốc hiện nay ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương-981 (Haiyang Shiyou-981) và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS, ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động gây hấn, đâm húc và dùng vòi rồng phun nước làm hư hại các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển và nhiều tàu cá của Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và các vùng biển của mình bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng kêu gọi các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế tiếp tục phản đối các hành động xâm phạm của Trung Quốc, yêu cầu phải triệt để tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm tiến tới COC.      

Về hợp tác ASEAN, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh trọng tâm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN đối với các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực. Thứ trưởng đánh giá cao vai trò hạt nhân của ASEAN trong việc thúc đẩy liên kết và kết nối ở khu vực, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là hòa bình và thịnh vượng ở khu vực.     

Về ASEAN+3 và EAS, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh chia sẻ đánh giá chung về các kết quả hợp tác đã đạt được giữa ASEAN và các đối tác, nhất là trong việc thúc đẩy liên kết khu vực, ứng phó với các thách thức như thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng, an ninh, an toàn hàng hải.

Nhân dịp này, Thứ trưởng thông báo Việt Nam sẽ đăng cai và chủ trì Diễn đàn Biển ASEAN (AMF) và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng với các đối tác (EAMF) vào cuối tháng 8 tới nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực về đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, cũng như các lĩnh vực hợp tác biển khác.

Về EAS, Thứ trưởng nhấn mạnh việc duy trì EAS là diễn đàn của các nhà lãnh đạo để bàn về các vấn đề chiến lược quan trọng liên quan đến chính trị, an ninh và kinh tế ở khu vực khẳng định cần tăng cường hơn nữa vai trò của EAS với tư cách là một bộ phận quan trọng của cấu trúc khu vực với ASEAN đóng vai trò trung tâm, tiếp tục đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực.    

Theo kế hoạch, chiều tối 8/6 diễn ra Hội nghị SOM Hợp tác hạ nguồn Mê Công (LMI) và ngày 9/6 sẽ diễn ra Hội nghị SOM Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) cùng một số cuộc họp khác.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản