Các gói cứu trợ khổng lồ khiến ECB quan ngại về khả năng trả nợ của Eurozone

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 26/5 cảnh báo các biện pháp hỗ trợ tài chính quy mô lớn của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có thể làm dấy lên quan ngại về khả năng trả nợ của khối này, cũng như nguy cơ một số nước rút khỏi Eurozone.

Chú thích ảnh
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo ổn định tài chính mới nhất, ECB cho biết trong giai đoạn bình thường, các nước Eurozone đều đặt mục tiêu duy trì nợ công dưới 60%. Song ranh giới này đã được nới lỏng trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19.

ECB đánh giá các gói chi tiêu của chính phủ đã giúp giảm nhẹ tác động của COVID-19 và sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, ECB cũng dự báo tỷ lệ nợ công của Eurozone trên Tổng sản phẩm (GDP) sẽ tăng từ 7-22 điểm phần trăm trong năm nay, khi các chính phủ vay hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ kinh tế. Điều này sẽ nâng tổng nợ trên GDP trong khu vực từ 86% lên gần 103%. 

Theo ECB, việc mua lại hơn 1.000 tỷ euro (1.100 tỷ USD) trái phiếu trong năm nay đã phần nào giảm bớt quan ngại của các nhà đầu tư về rủi ro nợ tăng. Tuy nhiên, nguy cơ tăng trưởng kinh tế suy giảm và kéo dài hơn dự tính sẽ khiến tỷ lệ nợ công trên GDP khó có thể bền vững, ảnh hưởng đến phần còn lại của nền kinh tế.

Khi đó, thị trường sẽ hoài nghi về giá trị trái phiếu, cũng như khả năng đảm bảo mức tín nhiệm của chính phủ. Mối lo ngại của nhà đầu tư về nguy cơ một số quốc gia thành viên rời Eurozone hoặc sự sụp đổ của khu vực đồng tiền chung này cũng sẽ tăng cao.

Vì vậy, ECB tái khẳng định rằng các nước thành viên của Eurozone cần phối hợp hành động chung để duy trì nợ bền vững tại mỗi quốc gia thành viên. Theo các chuyên gia kinh tế của ECB, việc có thêm trái phiếu từ các thực thể được xếp hạng cao của châu Âu, thay vì vốn quốc gia, sẽ giúp giảm bớt chi phí cho quỹ đầu tư quốc gia, cũng như rủi ro từ nợ công.

Đầu tuần trước, Đức và Pháp đã đề xuất những trọng điểm cho quỹ tái thiết EU trị giá 500 tỷ euro nhằm giải quyết hậu quả về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đối với các nền kinh tế khu vực. Theo đề xuất này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhận khoản nợ 500 tỷ euro trên thị trường tài chính để hỗ trợ trực tiếp cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19.

Với đề xuất trên, Đức và Pháp đã bỏ qua chương trình có tên gọi “trái phiếu corona” vốn gây tranh cãi, thay vào đó đảm bảo nguồn vốn từ các cơ chế tài chính hiện tại của châu Âu. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu từ Italy và các nước Nam Âu khác do không phải tăng thêm gánh nặng nợ quốc gia.

Dự kiến EC sẽ công bố các đề xuất riêng vào ngày 27/5.

H.Thủy (TTXVN)
ECB có thể cho phép dùng trái phiếu 'vô giá trị' làm tài sản thế chấp
ECB có thể cho phép dùng trái phiếu 'vô giá trị' làm tài sản thế chấp

Hội đồng thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 22/4 đã nhất trí cho phép các ngân hàng có thể dùng trái phiếu "vô giá trị" làm tài sản thế chấp khi vay từ thế chế tài chính đặt tại Frankfurt này trong trường hợp các chính phủ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và các công ty nhận thấy xếp hạng tín dụng của họ bị hạ cấp trong bối cảnh phải vật lộn với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN