Bước đột phá trong quan hệ Mỹ - Mianma

Chiều 30/11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới thủ đô Nây Pi Đô, bắt đầu thăm chính thức Mianma 3 ngày nhằm đánh giá tiến trình dân chủ tại nước này và thảo luận các biện pháp giúp đỡ tân chính phủ dân sự Mianma. Đây là chuyến thăm Mianma đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ trong 57 năm qua, báo hiệu sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Oasinhtơn đối với quốc gia Đông Nam Á giàu tài nguyên này.

Ngoại trưởng Hillary (giữa) bắt tay Thứ trưởng Ngoại giao Mianma, Myo Myinto (phải) khi bà Hillary vừa xuống máy bay ở thủ đô Nây Pi Đô.Ảnh: AFP-TTXVN


Dự kiến hôm nay, bà Hillary sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein, gặp Ngoại trưởng U Wunna Maung Lwin, Chủ tịch Hạ viện, Thượng viện trước khi tới thành phố Yangon để gặp thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi. Ngoài ra, bà cũng sẽ có một loạt cuộc gặp với đại diện các tổ chức dân sự xã hội và người đứng đầu các tộc người thiểu số.

Phát biểu trước khi rời Hàn Quốc tới Mianma, bà Hillary khẳng định Oasinhtơn và các nước mong muốn sẽ được chứng kiến tiến trình chuyển đổi thực sự ở Mianma theo hướng đem lại nhiều lợi ích cho người dân nước này. Ngoại trưởng Mỹ cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ giúp bà hiểu rõ hơn chủ trương của chính phủ dân sự Mianma trong việc thúc đẩy nỗ lực cải cách kinh tế và chính trị, đồng thời mở ra chương mới trong quan hệ song phương.
Tuy nhiên, theo một số nguồn thạo tin từ Nhà Trắng, trong chuyến thăm này, bà Hillary chưa thể thông báo về quyết định chấm dứt các biện pháp cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Mianma vì còn phải chờ Quốc hội Mỹ thông qua.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản