Brazil kêu gọi G20 tăng cường hợp tác an ninh mạng

Ngày 12/6, đại diện Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhóm họp tại thành phố Sao Luis de Maranhao, miền Bắc Brazil, để thảo luận về các chính sách công nhằm tăng cường đảm bảo an ninh mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các chủ đề kết nối toàn cầu, chính phủ kỹ thuật số, nguy cơ đe dọa an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo là những chủ đề trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Nhóm công tác về kinh tế kỹ thuật số G20, với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia và đại điểu quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng An ninh mạng và Thể chế Brazil, Marcos Antonio Amaro kêu gọi các nước thành viên G20 tăng cường hợp tác và lòng tin trong lĩnh vực an ninh kỹ thuật số, chủ động phòng chống tấn công mạng, cũng như trao đổi kinh nghiệm về kết nối an toàn, nhằm giảm thiểu các mối đe dọa.

Về phần mình, Bộ trưởng Truyền thông Brazil, Juscelino Filho nhấn mạnh thực tế con người ngày càng không thể tách rời khỏi thế giới ảo, bởi vậy cần thiết lập chuẩn mực, tiêu chuẩn, luật pháp quốc tế và xuyên quốc gia để đáp ứng nhu cầu phát triển trong lĩnh vực này.

Ông Filho bày tỏ cần thiết lập một môi trường pháp lý nhằm thúc đẩy sự an toàn của người dùng dịch vụ kỹ thuật số, cũng như bảo vệ những người dễ bị tổn thương như trẻ em và người lớn tuổi. Ông Filho đề cập tới tầm quan trọng của việc phổ biến rộng rãi khái niệm “trưởng thành số” bao gồm khả năng ngăn chặn, phát hiện, giảm thiểu và ứng phó với những mối đe dọa trong thế giới kỹ thuật số của các chính phủ và tổ chức.

Theo ông Filho, tiến bộ công nghệ phát triển nhanh hơn nhiều so với ứng phó của các quốc gia, vì vậy hệ thống an ninh phải được thường xuyên phát triển và cải tiến, cũng như cần có những nguồn đầu tư tài chính phù hợp trong lĩnh vực này. Ông cũng kêu gọi các chính phủ tăng cường giáo dục và nhận thức cho các công dân trong sử dụng mạng. Người dùng mạng cần tích cực bảo vệ bản thân, nâng cao cảnh giác trước thông tin sai lệch, biết cách sử dụng dịch vụ kỹ thuật số.

Brazil, đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên G20 trong năm nay. Trong chương trình nghị sự, Brazil ưu tiên hòa nhập xã hội và chống đói nghèo; chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững; cải cách các thể chế quản trị toàn cầu. Tất cả những ưu tiên này hướng đến mục tiêu mà Brazil đề ra là xây dựng một thế giới công bằng và một hành tinh phát triển bền vững.

Diệu Hương (TTXVN)
Các nền kinh tế mới nổi thuộc G20 gia tăng ảnh hưởng toàn cầu
Các nền kinh tế mới nổi thuộc G20 gia tăng ảnh hưởng toàn cầu

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các cú sốc ở trong nước tại các nền kinh tế mới nổi thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang tác động ngày càng lớn đến tăng trưởng của các nước giàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN