Boeing ký hợp đồng máy bay 737 MAX đầu tiên sau 20 tháng bị cấm bay

Ngày 3/12, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ thông báo đã đạt được hợp đồng máy bay 737 MAX đầu tiên kể tiên kể từ khi dòng máy bay này bị cấm bay trong 20 tháng do liên quan đến hai thảm họa hàng không hồi năm 2018 và 2019 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
 Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra của Cục Hàng không liên bang Mỹ ở Seattle, Washington, ngày 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, hãng hàng không Ryanair của Ireland đã ký hợp đồng trị giá 7 tỷ USD để mua 75 máy bay 737 MAX-8200. Với thương vụ này, tổng số máy bay 737 MAX mà Ryanair đặt hàng Boeing lên tới 210 chiếc với tổng giá trị lên tới 22 tỷ USD. Dự kiến, Boeing sẽ bàn giao các máy bay 737 MAX cho Ryanair trong thời gian 4 năm, từ đầu năm 2021 đến tháng 12/2024.

Lý giải cho quyết định trên, Ryanair nhận định dòng 737 MAX 8-200, một phiên bản có công suất cao hơn của 737-8, được bổ sung thêm ghế ngồi và giúp hãng tiết kiệm được 16% nhiên liệu so với dòng máy đời trước của Boeing, nhờ đó doanh thu có thể tăng hơn. 

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Boeing đang dần lấy lại niềm tin khách hàng sau khi Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX hồi tháng 11 vừa qua. Thương vụ trên, cùng với việc hãng hàng không American Airlines của Mỹ thực hiện thành công chuyến bay thử 737 MAX, đã giúp cổ phiếu của Boeing tăng 6% trong phiên giao dịch cùng ngày.

Hai vụ tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) và Ethiopian Airlines (Ethiopia) liên quan đến máy bay 737 MAX, khiến 346 người thiệt mạng, được xem là "vết nhơ" trong lịch sử của tập đoàn Boeing. Dòng máy bay hạng sang này của hãng đã bị cấm trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau các thảm họa hàng không trên, vốn hủy hoại danh tiếng của Boeing và FAA, cơ quan từng có mức tín nhiệm "tiêu chuẩn vàng" trong số các cơ quan quản lý hàng không trên toàn thế giới.

Tháng 9 vừa qua, một báo cáo của Quốc hội Mỹ kết luận rằng 2 vụ tai nạn máy bay này là do một loạt sai lầm kỹ thuật của các kỹ sư, sự thiếu minh bạch trong bộ phận quản lý của Boeing và những tắc trách trong công tác giám sát của FAA. Để dòng máy bay này được hoạt động trở lại, Boeing đã thay đổi chương trình đào tạo lái máy bay và nâng cấp phần mềm chi tiết.

Thanh Hương (TTXVN)
American Airlines bay thử nghiệm máy bay Boeing 737 MAX
American Airlines bay thử nghiệm máy bay Boeing 737 MAX

Mẫu máy bay 737 MAX của công ty chế tạo máy bay Boeing của Mỹ vừa có bước tiến lớn hướng tới dịch vụ bay thương mại khi ngày 2/12, hãng hàng không American Airlines hoàn thành chuyến bay thử nghiệm nhằm trấn an công chúng sau khi mẫu máy bay “ăn khách” của Boeing bị ngừng bay 20 tháng qua trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN