Boeing sắp có thêm đơn hàng 737 MAX từ hãng hàng không Ryanair

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không, gã khổng lồ hàng không giá rẻ Ryanair sắp đặt mua một đơn hàng số lượng lớn đối với mẫu máy bay 737 MAX, qua đó giúp hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới Boeing của Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn, sau khi các nhà quản lý dỡ bỏ lệnh cấm bay được áp đặt trong hơn 20 tháng.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ryanair, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, tiến hành đàm phán trong nhiều tháng với Boeing về việc có thực hiện lựa chọn 75 chiếc máy bay hay không, nâng tổng lượng đơn đặt hàng mẫu máy bay 737 MAX lên tới 210 chiếc như một phần của thỏa thuận bồi thường cho sự chậm trễ do việc máy bay 737 MAX bị cấm bay trên toàn cầu.

Tuy nhiên, thỏa thuận mua hàng chục máy bay của Ryanair chỉ có thể thực hiện được khi các nhà quản lý Mỹ và châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm bay kéo dài gần 2 năm qua đối với mẫu máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn chết người.

Mẫu Boeing 737 MAX, bản nâng cấp máy bay thương mại một lối đi, đã bị ngừng bay trên toàn cầu kể từ tháng 3/2019 sau vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia, làm tổng cộng 346 người tử vong.

Các nhà quản lý bắt đầu cho máy bay 737MAXy được quay trở lại “bầu trời” sau khi Boeing sửa đổi phần mềm buồng lái và đào tạo phi công.

Đơn đặt hàng từ một trong những khách hàng lớn nhất của Boeing diễn ra vào thời điểm quan trọng trong nỗ lực của hãng nhằm phục hồi 737 MAX, vốn là mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới của Mỹ. Hãng Ryanair có kỷ lục về các giao dịch ấn tượng khi có thể chốt giao dịch với chi phí thấp nhất khi khả năng thương lượng ở mức cao nhất.

Mỗi chiếc 737 MAX trị giá khoảng 125 triệu USD (theo giá niêm yết) khiến thỏa thuận mua 75 chiếc máy bay có có giá trị lên tới 9 tỷ USD (trên giấy tờ) cho Boeing, qua đó sẽ giúp hãng hạn chế tình trạng thiếu tiền mặt do tồn kho 460 chiếc 737 MAX chưa được bàn giao.

Q.Chung (TTXVN)
Brazil cho phép máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trở lại
Brazil cho phép máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trở lại

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ xác nhận Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc gia Brazil (ANAC) hôm 24/11 đã hủy bỏ lệnh tạm dừng các hoạt động thương mại đối với máy bay Boeing 737-8 ở Brazil, theo đó cùng với Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) của Mỹ cho phép bay trở lại đối với dòng máy bay 737 MAX của Boeing.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN