Biểu tình lớn tại Pháp chống phân biệt chủng tộc

Ngày 22/3, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố của Pháp, trong đó có Thủ đô Paris, nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và gia tăng tư tưởng cực hữu. Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau Ngày quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc.

Chú thích ảnh
Hàng chục nghìn ngườ biểu tình nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc tại nhiều thành phố của Pháp. Ảnh: AFP

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Pháp, tổng cộng gần 91.000 người tham gia biểu tình trên toàn quốc, trong đó thủ đô Paris có khoảng 21.500 người, thành phố cảng Marseile 3.300 người và thành phố Lille ở phía Bắc có 2.600 người.

Nhiều người biểu tình mang theo các biểu ngữ chống chủ nghĩa phát xít. Người đứng đầu tổ chức SOS chống phân biệt chủng tộc, Dominique Sopo, cảnh báo đang có làn sóng chống người Hồi giáo và người nước ngoài ở nhiều nơi. 

Liên đoàn Nhân quyền cũng cảnh báo về sự "gia tăng đáng báo động" các hành vi phân biệt chủng tộc. Evelyne Dourille, một công dân 74 tuổi ở Paris, cho rằng tư tưởng cực hữu đang có xu hướng gia tăng trên khắp châu Âu, gây ra nỗi sợ hãi tại Pháp.

Đáng chú ý, một số người biểu tình đã có các hành động quá khích như đụng độ với cảnh sát. Theo thông tin từ Bộ Nội vụ, các cuộc đụng độ ở Paris đã khiến 3 người bị thương, trong đó có một cảnh sát chống bạo động, và 2 người bị bắt giữ. Ngoài ra, có thêm 3 người bị bắt giữ ở các thành phố khác.
Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pháp cam kết sẽ thắt chặt chính sách nhập cư và kiểm soát biên giới.

Lan Nhi (TTXVN)
Giải tán cuộc biểu tình kéo dài của người di cư ở Paris
Giải tán cuộc biểu tình kéo dài của người di cư ở Paris

Sáng 18/3 theo giờ địa phương (tức trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam), cảnh sát Pháp đã triển khai chiến dịch giải tán đám đông trên 400 người di cư tụ tập biểu tình tại nhà hát Gaite Lyrique ở trung tâm thủ đô Paris suốt hơn 3 tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN