Bị phong tỏa kéo dài do COVID-19, người dân châu Âu phải đón lễ Phục sinh ở nhà

Chính puhủ Italy và Đức đã quyết định kéo dài biện pháp phong tỏa qua lễ Phục sinh năm nay (ngày 12/4).

Chú thích ảnh
Quảng trường St Mark tại Venice vắng vẻ khi Italy áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại. Ảnh: Reuters

Theo tờ Bloomberg, quyết định phong tỏa tiếp tục có hiệu lực mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy đà lây lan của virus SARS-COV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đang chậm lại tại một số quốc gia trong châu lục. Chính phủ các nước lo ngại việc nới lỏng phong tỏa quá sớm sẽ phản tác dụng.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 1/4 cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến hết 13/4. Các nhà hàng, quán bar và tụ điểm công cộng vẫn đóng cửa. Lệnh cấm các hoạt động kinh tế và di chuyển không cần thiết trong quốc gia tiếp tục có hiệu lực. 

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến hết 19/4. Nữ Thủ tướng cho biết mặc dù số ca nhiễm mới tăng chậm lại, song cảnh báo vẫn còn quá sớm để nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về sự tương tác trong cộng đồng.

“Chúng ta đã thấy một vài hiệu quả từ các biện pháp, nhưng còn lâu chúng ta mới có thể nói là thay đổi được các lệnh hạn chế”, Thủ tướng khuyến cáo công dân nước mình tránh đi thăm người thân trong kỳ nghỉ Lễ Phục sinh. Đức hiện là quốc gia có ca nhiễm cao thứ 3 tại châu Âu, với tổng số ca mắc COVID-19 tính đến sáng 2/4 là 77.981 người và số ca tử vong là 931 người.

Đầu tuần, Thủ tướng Đan Mạch tuyên bố quốc gia này có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau Lễ Phục sinh nếu như số ca mắc mới COVID-19 và số ca tử vong tại đây duy trì ở mức ổn định. Tuần trước, Đan Mạch cũng tuyên bố kéo dài biện pháp phong tỏa ít nhất cho đến Lễ Phục sinh, sau 2 tuần thực hiện từ 11/3.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tốc độ lây lan của dịch COVID-19 có dấu hiệu chậm lại tại Tây Ban Nha và Italy
Tốc độ lây lan của dịch COVID-19 có dấu hiệu chậm lại tại Tây Ban Nha và Italy

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 30/3, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết tốc độ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang có dấu hiệu chậm lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN