Bên trong mạng lưới quy mô phát tán thông tin sai lệch về vaccine

Các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết hành động phát tán những thông tin sai lệch về vaccine đã làm suy yếu nỗ lực tiêm chủng ngăn chặn đại dịch của toàn cầu.

Chú thích ảnh
Ty và Charleen Bollinger giới thiệu sản phẩm nội dung mới về anti-vaccine trên website của họ. Ảnh: AP

Trên trang chủ của website tự lập, Ty Bollinger và vợ Charlene đang ra sức quảng bá các sản phẩm. “Bạn sẽ thích sở hữu bộ sưu tập đặc biệt này”, giọng nói của Charlene vang lên khi trên màn hình trang web lướt qua vô số đĩa DVD và sách. Ty cho biết trong bộ sưu tập này, khán giả sẽ được xem thêm 100 giờ video quay hình ảnh chưa được chỉnh sửa.

Để tham gia “cuộc đấu tranh cho tự do sức khỏe” như Charlene quảng bá, khán giả phải trả từ 199 USD đến 499 USD để được xem các đoạn video trong seri “Sự thật về vaccine 2020”.

Theo hãng tin AP, cặp đôi Bollinger chỉ là một phần trong “hệ sinh thái” gồm các công ty hoạt động vì lợi nhuận, các nhóm phi lợi nhuận, các kênh YouTube và các nền tảng xã hội khác đang gieo rắc nỗi sợ hãi và sự không tin tưởng vào vaccine COVID-19 đối với người dân. Các chuyên gia y tế đánh giá những thông tin xuất hiện trên những đoạn video này hoàn toàn là những thông tin sai lệch và gây hiểu lầm.

Một cuộc điều tra của AP đã phát hiện cặp đôi Bollinger có mối liên hệ chặt chẽ với những nhân vật có tiếng trong phong trào phản đối vaccine như luật sư Robert F. Kennedy Jr. và tổ chức phi lợi nhuận của ông có tên “Children’s Health Defense” (Bảo vệ Sức khỏe Trẻ em) để lấy mối quan hệ làm chiêu tiếp thị và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Nhà Bollinger cho biết họ đã thu về hàng chục triệu USD từ việc bán các sản phẩm nội dung và trả 12 triệu USD cho các chi nhánh nhỏ hơn. Hàng chục nghìn người đã đổ tiền vào trang web để được xem các nội dung liên quan đến vaccine mà Bollinger sản xuất.

“Đây là một ngành công nghiệp phán tán sai lệch thông tin”, Giáo sư Dorit Reiss chuyên về chính sách vaccine tại Đại học Luật California Hastings nhận xét. Theo giáo sư, không giống như các hoạt động tiếp thị đa cấp - ở đó sản phẩm được bán thông qua các đại lý, chi nhánh cấp thấp hơn, ngành công nghiệp “anti-vaccine” được duy trì và phát triển bởi các nhà hoạt động kỳ cựu.

Cặp đôi Bollinger và những người khác đã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh “thông tin sai lệch về vaccine” trước khi đai dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng toàn cầu. Tuy nhiên, đại dịch là là một cơ hội để cặp đôi thu về món lợi nhuận béo bở và mở rộng đối tượng tiếp cận.

Các tài khoản mạng xã hội của nhà Bollinger đã được các tổ chức chuyên phân tích độ tin cậy của các website như NewsGuard nhận diện là một trong những nguồn hàng đầu phát tán thông tin sai lệch về vaccine. Họ có hơn 1 triệu người theo dõi trên Facebook. Từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2021, năm tài khoản mạng xã hội lớn nhất của Bollinger đã thu hút được 117.273 người theo dõi.

Các chuyên gia y tế cộng đồng cho biết hành động phát tán những thông tin sai lệch về vaccine đã làm suy yếu nỗ lực tiêm chủng ngăn chặn đại dịch của Mỹ. Một cuộc thăm dò gần đây của AP-NORC cho thấy cứ 5 người Mỹ thì có 1 người tỏ ra do dự trong việc tiêm chủng. Bác sĩ Vivek Murthy chia sẻ những thông tin về COVID-19 lan truyền trực tuyến là một "mối nguy rõ ràng” đối với những người cần được bảo vệ và những người có thể muốn tiêm vaccine.

Cách đây vài năm, Ty Bollinger bắt đầu công việc kinh doanh sai trái này với những cuốn sách và DVD có tựa đề như “Ung thư: Bước ra ngoài chiếc hộp” và “Sự thật về ung thư”. Các chuyên gia y tế cho biết nội dung trong các cuốn sách và DVD đó bao gồm thông tin chưa được chứng minh về các lựa chọn thay thế cho hóa trị và phòng ngừa ung thư. 

Ty Bollinger tự mô tả mình là một “nhà nghiên cứu y học” trong hồ sơ lý lịch đăng trên website của mình. Anh ta có bằng kế toán và thuế song các điều tra viên của AP không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy anh ta đã từng được đào tạo về khoa học hoặc y tế nào. Bollinger cũn gtừ chối trả lời các câu hỏi về các chứng chỉ.

Vào năm 2017, với “tiến trình tự nhiên” mà Ty Bollinger miêu tả, hoạt động kinh doanh của cặp đôi đã chuyển hướng sang vaccine. Cặp đôi tự phong mình là "những người ủng hộ vaccine an toàn", đồng thời giảm thiểu mối đe dọa của các bệnh như sởi. Họ cũng đăng tải các bài viết đặt câu hỏi liệu vaccine có thực sự hiệu quả và đưa ra tuyên bố những đứa trẻ chưa được tiêm chủng khỏe mạnh hơn. 
Khi đại dịch tấn công, trang web của Bollingers lại chuyển hướng phát tán thông tin sai lệch và vô căn cứ về vaccine ngừa COVID-19.

Từ tháng 4/2020, cặp vợ chồng sinh sống tại bang Tennessee đã quảng bá về seri “Sự thật vaccine 2020”. Các chuyên gia y tế cho rằng những tuyên bố được đăng tải trên trang web của họ như các trường hợp COVID được báo cáo quá mức hay tác dụng phụ của vaccine đã bị giấu nhẹm đến giả thuyết mối liên hệ giữa 5G và virus SARS-CoV-2 đều là những thông tin không có cơ sở.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nhật Bản chi 4,7 tỷ USD từ quỹ dự phòng để mua thêm vaccine ngừa COVID-19
Nhật Bản chi 4,7 tỷ USD từ quỹ dự phòng để mua thêm vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 14/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi 512 tỷ yen (khoảng 4,7 tỷ USD) từ quỹ dự phòng của tài khóa 2021 để mua thêm vaccine phòng COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN