Bêlarút kêu gọi EU "hạ nhiệt" căng thẳng

Bêlarút kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) giảm mức độ căng thẳng trong quan hệ song phương và ngồi vào bàn đàm phán. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Martynov trên kênh truyền hình quốc gia ngày 8/4.

Ông Martynov nhấn mạnh mối quan hệ chính trị và chính sách của EU đối với Bêlarút đã lỗi thời, giữa hai bên vẫn tồn tại những bất đồng, vì thế hai bên cần bình tĩnh cùng nhau đối thoại. Theo ông, nếu EU muốn thảo luận về các vấn đề quan trọng thì họ không nên có những bước đi tiêu cực. Đại sứ các nước EU có thể quay trở lại Bêlarút, nhưng họ không nên có những hoạt động phá hoại sự phát triển mối quan hệ song phương, cũng như sau đó, EU không nên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bêlarút. Ông Martynov nêu rõ những biện pháp trừng phạt của EU chỉ làm kìm hãm các cải cách dân chủ ở Bêlarút.


Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Martynov nhấn mạnh mối quan hệ chính trị và chính sách của EU đối với Bêlarút đã lỗi thời. Nguồn: Internet


Quan hệ giữa Bêlarút và EU trở nên đặc biệt căng thẳng hồi tháng 2/2012, khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Minxcơ nhằm phản đối điều mà EU gọi là việc bắt giữ những người phản đối và gây rối sau cuộc bầu cử tổng thống Bêlarút hồi tháng 12/2011.

Cuối tháng 2/2012, Bêlarút đã triệu hồi đại diện thường trực của nước này tại EU và đại sứ tại Ba Lan, đồng thời yêu cầu đại diện EU và đại sứ Ba Lan tại Bêlarút về nước. Sau đó các nước EU cũng quyết định triệu hồi đại sứ của mình tại Bêlarút về nước để phản đối. Cuối tháng 3 vừa qua, EU lại mở rộng danh sách các quan chức và công ty của Bêlarút thuộc diện bị trừng phạt.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản