Bầu cử Quốc hội Uzbekistan: Đảng Dân chủ tự do về nhất

Ngày 6/1, Ủy ban Bầu cử trung ương Uzbekistan đã thông báo kết quả cuối cùng của cuộc bầu chọn 150 ghế tại Hạ viện sau vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tại điểm bầu cử ở Tashkent, Uzbekistan, ngày 22/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan báo chí cho biết, đảng Dân chủ tự do Uzbekistan giành được 53 ghế, đảng Dân chủ Phục hưng quốc gia giành được 36 ghế, đảng Dân chủ Xã hội (Adolat) giành 24 ghế, đảng Dân chủ Nhân dân giành được 22 ghế và đảng Phong trào Sinh thái có được 15 ghế.

Vòng bầu cử thứ hai được tổ chức tại 25 trong số 150 đơn vị bầu cử vào ngày 5/1 để quyết định 22 ghế còn lại trong Hạ viện 150 ghế.

Trước đó, ngày 22/12 vừa qua, cử tri Uzbekistan đã đi bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử Quốc hội với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 71,1%.

Ủy ban Bầu cử trung ương Uzbekistan gọi đây là một thành tựu lớn của đất nước. Tổng cộng 825 quan sát viên, cũng như đại diện của 9 tổ chức quốc tế và 41 nước ngoài đã tham gia giám sát tại tất cả các vùng trên cả nước Uzbekistan trong vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội.

Kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử cho thấy đảng Dân chủ Tự do giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội với 43 trên tổng số 128 ghế được bầu tại vòng bỏ phiếu này. Đảng Dân chủ Phục hưng quốc gia về vị trí thứ hai với 35 ghế, kế đến là đảng Dân chủ Xã hội (Adolat) 21 ghế, đảng Dân chủ Nhân dân 18 ghế và Phong trào Sinh thái Uzbekistan cũng có được 11 ghế trong cơ quan lập pháp này.

Uzbekistan có khoảng 33 triệu dân, trong đó trên 20 triệu người đủ tư cách tham gia sự kiện chính trị quan trọng của đất nước này.

Trong quốc hội hiện tại, đảng Dân chủ Tự do là chính đảng lớn nhất - kiểm soát 52 ghế, tiếp đến là đảng Dân chủ Phục hưng quốc gia - 36 ghế. Các đảng Dân chủ Nhân dân, đảng Dân chủ Xã hội (Adolat) và Phong trào Sinh thái Uzbekistan cũng có đại diện trong quốc hội. 

Cử tri Uzbekistan kỳ vọng quốc hội khóa mới sẽ chú trọng tới phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và đảm bảo cung cấp năng lượng tại các vùng nông thôn, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Uzbekistan đề nghị hỗ trợ Mỹ điều tra vụ tấn công ở New York
Uzbekistan đề nghị hỗ trợ Mỹ điều tra vụ tấn công ở New York

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev ngày 1/11 đề nghị hỗ trợ giới chức Mỹ điều tra vụ tấn công ở New York vốn được cho do một công dân Uzbekistan thực hiện, khiến 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN