Bầu cử quốc hội Pháp: Dấu hiệu thắng lớn cho cánh tả

Kết quả hai cuộc thăm dò được công bố ngày 11/5 tại Pháp cho thấy, lực lượng cánh tả Pháp sẽ tiếp tục đánh bại đảng UMP bảo thủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp vào tháng 6/2012. Thông báo này được đưa ra sau khi ứng cử viên cánh tả Francois Hollande vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng hai cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Hollande đang tạo đà tâm lý tốt cho cánh tả Pháp trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6/2012. Ảnh: AFP - TTXVN

Theo đó, đảng Xã hội của ông Hollande và các đảng cánh tả khác có thể cùng chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu từ 45 % đến 46% trong vòng một cuộc bầu cử ngày 10/6 tới, so với tỷ lệ khoảng 1/3 số phiếu bầu cho đảng UMP.

 

Lực lượng cánh tả Pháp đang chuẩn bị những động lực mới cho cuộc bầu cử quốc hội sau chiến thắng đầy ấn tượng của ứng cử viên Hollande hôm 6/5, đưa đảng Xã hội trở lại nắm quyền lực sau một thập kỷ giữ vai trò đảng đối lập.

 

Những người được hỏi trong cuộc thăm dò dư luận của viện CSA cho thấy đảng Xã hội sẽ giành 32% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội vòng một, trong khi hai đảng đồng minh gồm đảng Xanh và Mặt trận cánh tả sẽ lần lượt giành 4% và 10% số phiếu bầu.

 

Một cuộc thăm dò tương tự của viện BVA khẳng định kết quả 30% số phiếu dành cho đảng Xã hội, đảng Xanh 4,5% và Mặt trận cánh tả 10,5%. Cuộc thăm dò của CSA cho biết UMP chỉ giành được 33% số phiếu, và tương tự theo thăm dò của BVA thì UMP cũng chỉ đạt tỷ lệ xít xao 32,5% số phiếu.

 

Thất bại của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống đã đẩy UMP rơi vào thế khá suy sụp trong cuộc bầu cử quốc hội, đặc biệt là khi đảng Mặt trận quốc gia cánh hữu dường như sẽ “hút” đi nhiều lá phiếu của các cử tri Pháp, sau khi đảng này khẳng định vị thế mạnh mẽ trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng một hồi tháng 4/2012.

 

Trong khi đó, UMP đã bác bỏ khả năng liên minh với đảng Mặt trận quốc gia cánh hữu ngay cả khi các thuộc thăm dò cho thấy đa số các cử tri ủng hộ UMP đã sẵn sàng nhất trí với một thỏa hiệp như vậy. Cũng theo CSA, đảng Mặt trận quốc gia cánh hữu có thể giành tổng cộng 12% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, trong khi với viện BVA, tỷ lệ này là 16%.

 

Theo thể lệ bầu cử tại Pháp, những ứng cử viên nào giành được hơn 12,5% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vòng một, họ sẽ được tham gia tiếp cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 17/6 tới. Nếu các ứng cử viên của cả ba đảng nói trên đều vượt qua vòng một, cuộc đua “tam mã” tiếp theo sẽ được quyết định bởi một đa số rất nhỏ.

 

Cuộc thăm dò của viện CSA dựa trên các cuộc phỏng vấn của khoảng 1.000 người, trong khi số lượng người được hỏi của BVA là 1.160 người.

 

 

T.L

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản