Bầu cử Quốc hội Armenia: Thủ tướng Nikol Pashinyan tuyên bố giành chiến thắng

Sáng 21/6, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn diễn ra một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại cuộc vận động tranh cử ở Yerevan, ngày 20/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử lần này được cho là "cuộc đua song mã" giữa ông Pashinyan, 46 tuổi, và cựu Tổng thống Robert Kocharyan, 66 tuổi. Kết quả sơ bộ từ các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy đảng "Khế ước dân sự" do ông Pashinyan đứng đầu giành được 57% số phiếu ủng hộ, cao hơn nhiều so với 19% dành cho khối "Armenia" của ông Kocharyan.

Trong khi đó, theo kết quả chính thức dựa trên số lá phiếu được kiểm đếm tại hơn 60% khu vực bầu cử, một đảng khác đã giành được hơn 5% số phiếu cần thiết để có chân trong Quốc hội. Theo Hiến pháp Armenia, để có chân trong quốc hội, một đảng cần được ít nhất 5% số phiếu bầu, trong khi một liên minh phải được ít nhất 7% số phiếu.

Trong tuyên bố thắng cử, Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh người dân Armenia đã giao nhiệm vụ lãnh đạo đất nước cho đảng "Khế ước dân sự" của ông và cá nhân ông với tư cách là đứng đầu chính phủ.

Tuy nhiên, đảng đối thủ là khối "Armenia" của cựu Tổng thống Kocharyan đã phản đối kết quả trên và cáo buộc cuộc bầu cử là gian lận. 

Trước đó, tối 20/6, văn phòng tổng công tố Armenia cho biết đã nhận được 319 báo cáo vi phạm. Hiện cơ quan này đã mở 6 cuộc điều tra và tất cả đều liên quan đến vấn đề hối lộ trong chiến dịch tranh cử. 

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bùng phát từ tháng 2 năm nay sau khi một số tướng lĩnh quân đội chỉ trích cách thức ông Pashinyan xử lý xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh vào năm ngoái. Sau các cuộc tham vấn giữa Tổng thống Armenia Armen Sarkissian và các bên liên quan, tháng 3 vừa qua, ông Nikol Pashinyan thông báo Armenia sẽ tổ chức bầu cử sớm, coi đây là cách tốt nhất để đưa Armenia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ngày 25/4, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, 46 tuổi, đã từ chức để mở đường cho cuộc bầu cử, nhưng vẫn duy trì vai trò điều hành với tư cách là người đứng đầu của chính phủ lâm thời.

Trần Quyên (TTXVN)
Armenia tổ chức bầu cử quốc hội sớm
Armenia tổ chức bầu cử quốc hội sớm

Ngày 20/6, Armenia đã tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sớm. Hơn 2.000 điểm bầu cử mở cửa từ 8h00 (giờ địa phương, tức 11h00 theo giờ Việt Nam) để khoảng 2,5 triệu cử tri đi bỏ phiếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN